Cầu răng sứ – Phương pháp hiệu quả phục hình răng đã mất

Cầu răng sứ là gì?

Phương pháp làm cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hồi răng đã mất bằng cách trồng cố định một cầu nối các chụp răng giả dựa trên các cùi răng thật trên khung hàm.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ

Kỹ thuật của phương pháp này là bác sĩ sẽ mài đi răng thật kế cận răng bị mất để tạo trụ cầu. Phần trụ cầu này sẽ là trụ nâng đỡ cho nhịp cầu bên trên. Nhịp cầu là số lượng răng giả được làm kết nối với nhau, 2 răng sứ ngoài cùng sẽ được gắn chặt vào trụ cầu và che lắp hết khoảng trống nơi răng bị mất.

Khi nào cần làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ

  • Răng bị lung lay
  • Răng bị rụng một hay nhiều răng mà các răng kế bên vẫn còn tốt để có thể làm trụ để gắn cầu răng.
  • Trường hợp mất răng kế bên hoặc răng kế cận là răng số 8 thì không khuyến cáo thực hiện cầu răng. Việc chỉ có một răng làm trụ sẽ khiến cho điểm tựa không được chắc chắn, cầu răng dễ bị yếu đi nhanh chóng. Ngoài ra, răng số 8 bản thân đã chứa nhiều tiềm ẩn, biến chứng và thường được nhổ bỏ nên không thể làm trụ đỡ cho cầu răng bên trên được.

Vì sao nên làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ

Một khi răng bị mất đi thì chức năng ăn nhai của răng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Đồ ăn, thực phẩm sẽ bị mắc lại ở vị trí trống không được vệ sinh để lâu dài sẽ gây sâu răng, gây ảnh hưởng tới nướu và tới các răng khác.

Nghiêm trọng hơn nếu để lâu dài khoảng trống mất răng sẽ bị tiêu xương không có gì để nâng đỡ môi và má gây ảnh hưởng trực tiếp tới vẻ thẩm mỹ bề ngoài. Má của bạn sẽ bị hớp vào trông bạn sẽ già hơn và nét mặt sẽ không được hài hòa như trước nữa.

Khi mất răng, lực đè ép lên nướu và các mô miệng khác tạo nên một số xáo trộn có hại cho sức khỏe của bạn. Hơn nữa, nó còn có thể gây nên nguy cơ mắc bệnh nướu. Ảnh hưởng lâu dài tới tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Một số chứng minh của các nhà khoa học, việc mất răng còn gây khó khăn cho việc phát âm, gây khó khăn làm bạn nói không được rõ ràng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của cầu răng sứ

Tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân: răng đã lấy tủy hay sống tủy, khớp cắn giữa 2 hàm, mô răng còn ít hay nhiều, làm mão răng hay cầu răng, cầu răng ngắn hay dài, v.v..

Vệ sinh răng miệng hàng ngày: điều này cũng quyết định đến sự tồn tại lâu dài của răng. Chải răng sau khi ăn, lấy sạch kẻ răng bằng chỉ nha khoa, đặc biệt ở những vị trí cầu răng sứ thì dùng cây luồn chỉ để lấy sạch thức ăn thừa. Chải răng đúng cách, động tác phải nhẹ nhàng vì nếu chải răng sai sẽ dẫn đến tình trạng nướu răng tổn thương chảy máu hoặc tụt nướu. Một khi tụt nướu thì sẽ để lộ cùi răng đến lúc này phải cắt bỏ làm mới răng sứ.

Cầu răng sứ

Khám răng định kỳ: nên khám răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần là điều vô cùng cần thiết, nhằm phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng và nếu có bất thường về răng sứ thì nha sĩ cũng có thể xử lý kịp thời.

Thói quen ăn uống: vì răng hàm chịu nhiều lực nhai nên sau khi phục hình bạn cần tránh những thực phẩm quá cứng hoặc dai. Nếu bạn không biết hạn chế thì có thể tuổi thọ của chúng sẽ giảm.

Tay nghề nha sỹ: Một bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm phục hình sẽ là một lợi thế cho bạn, nếu kỹ thuật mài cùi và lắp răng sứ không đạt yêu cầu thì tuổi thọ sẽ giảm.

Mô răng thật: Nếu răng bị sâu hoặc vở lớn nên phần mô răng còn lại rất ít nên bản thân chúng sẽ rất yếu ,vì thế thường nha sỹ sẽ gia cố thêm chốt răng hoặc một cùi giả.

Cầu răng sứ có giống răng thật?

Không phải tất cả các răng trên miệng đều có cùng một màu sắc giống nhau. Nhóm răng cửa thường có màu trắng hơn các răng trong, răng nanh thường có màu đậm nhất. Bác sĩ sẽ cố gắng thực hiện các răng sứ với màu sáng nhất mà vẫn đảm bảo vẻ tự nhiên của các răng giả này.

Cầu răng sứ

Thông thường bác sĩ sẽ dùng bộ so màu để lấy màu răng tự nhiên của bạn, sau đó kỹ thuật viên sẽ đắp sứ theo màu răng của bạn. Răng được đắp sứ với nhiều lớp và nhiều màu khác nhau để tạo ra răng giả có màu sắc và hình thể giống với các răng thật. Bộ so màu thương được phân chia theo 4 nhóm màu:

  • Màu A: nâu đỏ.
  • Màu B:vàng đỏ.
  • Màu C: xám.
  • Màu D: xám đỏ.

Mỗi nhóm màu được phân thành nhiều sắc độ tối sáng khác nhau, việc so màu kỹ lưỡng và sự pha trộn khéo léo của kỹ thuật viên sẽ tạo ra các răng giả có màu sắc như răng thật.

Cầu răng sứ làm bằng vật liệu gì?

Cầu răng sứ

Khung sườn bên trong cầu răng có thể được làm bằng hợp kim vàng, kim loại thường, toàn sứ hoặc pha trộn các loại vật liệu này. Kim loại giúp phục hình cứng chắc thường được sử dụng trong phục hình sứ gồm cả kim loại quý và kim loại thường.

Trung tâm Nha khoa Nụ Cười Duyên

Website: http://nhakhoanucuoiduyen.com/

Địa chỉ: 15 – 17 CMT8, Phường Bến Thành, Quận 1

CSKH: 0839 250 389

Hotline: 0907 40 70 90

Email: nhakhoanucuoiduyen@gmail.com

Calendar is loading...

Comments

comments