10 thói quen vô tình làm hỏng răng

Theo Morning News, tiến sĩ nha khoa Tariq Idrees tại Anh cho biết có nhiều người đang vô tình phá hủy răng thông qua những thói quen hàng ngày.

Nhai đá khi uống nước

10 thói quen vô tình làm hỏng răng 1

Tính giòn và nhiệt độ lạnh của viên đá gây tổn hại răng nghiêm trọng. Chúng có thể gây ra các vết nứt nhỏ trong bề mặt men răng hoặc dẫn đến gãy răng theo thời gian.

Ăn trái cây khô

10 thói quen vô tình làm hỏng răng 2

Nho khô hoặc quả khô như nam việt quất, xoài, dứa… đều gây hại răng. Với tính axit cao, chúng để lại nhiều hậu quả khi dính vào răng, làm trầm trọng thêm các tổn thương.

Rượu vang

ID:74928952

Rượu đặc biệt có hại cho răng, gây xói mòn men răng vì nó xuất phát từ nho là loại trái cây có tính axit. Rượu vang trắng chứa nhiều axit hơn so với rượu có màu đỏ, các loại rượu có ga còn tồi tệ hơn. Chỉ nên sử dụng trong chừng mực để bảo vệ răng.

Nước nóng và chanh, trà, cà phê

10 thói quen vô tình làm hỏng răng 5

Cà phê và trà có thể làm đổi màu răng, gây khô miệng và dễ bị sâu răng. Tanin trong trà là một chất nhuộm màu mạnh hơn rất nhiều so với caffeine. Rất nhiều phụ nữ uống nước chanh hoặc nước nóng như một thay thế lành mạnh cho trà và cà phê. Điều này cũng có thể gây xói mòn men răng.

Bơi

10 thói quen vô tình làm hỏng răng 6

Bơi trong hồ bơi thường xuyên có thể làm hại cho răng. Các hóa chất được đưa vào bể bơi, đặc biệt là clo gây nguy cơ xói mòn men răng nhanh chóng. Lưu ý nên khép miệng khi bơi để hạn chế nguy cơ.

Sử dụng bàn chải đánh răng đã mòn

10 thói quen vô tình làm hỏng răng 7

Sử dụng bàn chải với lông đã bị tưa, mòn gây tổn hại răng và nướu, đặc biệt là với người cao tuổi. Nên thay bàn chải khoảng 3 tháng một lần để hạn chế ảnh hưởng.

Đánh răng quá nhiều

10 thói quen vô tình làm hỏng răng 8

Đánh răng hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi đêm trước khi đi ngủ là đủ. Nếu đánh răng trong vòng 30 phút sau một bữa ăn lớn với thức uống có ga như nước ngọt, thức ăn nhiều axit có thể gây tổn thương nặng cho răng.

Ăn trái cây quá nhiều

10 thói quen vô tình làm hỏng răng 9

Những loại quả thường chứa nhiều axit gây xói mòn răng. Sau khi ăn trái cây, nên sử dụng các nước uống và thức ăn có tính trung hòa, chẳng hạn như pho mát để làm giảm các tác động tiêu cực trên răng.

Đeo khuyên lưỡi và môi

10 thói quen vô tình làm hỏng răng 10

Khuyên ở lưỡi và môi có thể gây tai nạn cho răng khi đang ăn.

Sử dụng răng có các công việc lặt vặt

webmd_rf_photo_of_woman_biting_medicine_pack

Rất nhiều người sử dụng hàm răng làm công cụ cho những việc như cắn chỉ, xé quần áo, mở một gói khoai tây chiên, gỡ nắp chai, kéo nút xoay đồng hồ… có thể gây tổn hại răng, làm răng suy yếu hoặc thậm chí mất răng. Nên sử dụng những dụng cụ tiện lợi để thực hiện các công việc này, vừa giúp tránh dơ bẩn vừa duy trì sức khỏe răng miệng.

Calendar is loading...

 

Tags:
  Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

  Kiến thức liên quan

  Đăng ký ngay
  Hoặc
  Tổng đài

  Bài viết liên quan

  Comments

  comments