BẠN ĐÃ BIẾT HẾT NHỮNG ĐIỀU VỀ RĂNG KHÔN?

Những chiếc răng mọc sau cùng được gọi với cái tên rất đặc biệt “Răng khôn”. Chúng bắt đầu hình thành từ sinh nhật thứ 10 của bạn và mọc lên khi bạn 17-25 tuổi. Những cảm giác đau đớn khi răng nhú lên, hay việc những răng của bạn bị “xô đẩy” nhau vì chiếc răng này,… Và còn nhiều điều khác nữa mà bạn thắc mắc về răng khôn sẽ được làm rõ ngay sau đây. Cùng tìm hiểu nhé!

 
răng khôn 1

Răng khôn và những điều bạn cần biết.

 
Răng khôn là gì?
Là răng mọc cuối cùng, thường có 4 răng khôn ở 4 phần hàm. Những chiếc răng xuất hiện ở tuổi thiếu niên hoặc đầu tuổi hai mươi. Chúng đóng vai trò quan trọng trong sự gắn kết hoàn hảo của nướu răng.
Tuy nhiên, khi một trong số 4 răng mọc lệch có thể gây tổn thương đáng kể cho các răng bên cạnh, cho dây thần kinh hoặc xương hàm và trong trường hợp đe dọa sức khỏe thì cần phải nhổ bỏ. Hầu hết người lớn có 4 răng khôn nhưng cũng có người có ít hoặc nhiều hơn, được gọi là răng dư (răng thừa).
 
Tại sao bạn cần răng khôn?
 
Răng khôn mọc lên để đáp ứng nhu cầu từ chế độ ăn uống của tổ tiên chúng ta – những người từng ăn các loại thức ăn cứng và thô như: thực phẩm tươi sống, các loại hạt, thịt và rễ. Những loại thực phẩm này cần nhai nhiều hơn và có xu hướng làm mòn răng.
Các chế độ ăn uống hiện đại với thức ăn mềm hơn cùng với sự kỳ diệu của công nghệ hiện đại đã khiến cho nhu cầu đối với răng khôn gần như không đáng kể như trước kia.
 
Tại sao mọc răng khôn lại đau?
 
răng khôn 2

Tại sao khi những chiếc răng đó mọc lên lại làm bạn đau và khó chịu đến vậy?

 
Việc giảm kích thước trung bình của mặt cũng như hàm răng của con người trong nhiều năm qua dẫn đến ít chỗ hoặc không có chỗ cho răng khôn mọc lên. Đôi khi, nếu răng hàm quá lớn hoặc không vừa khớp cắn cũng sẽ không có chỗ cho răng khôn mọc vì những chiếc răng hàm này sẽ ngăn không cho răng khôn mọc, từ đó gây đau đớn, thậm chí sưng.
 
Chườm nước đá, muối, đinh hương, bạc hà, dầu ô liu, súc miệng xylitol và dầu quế có thể được sử dụng để làm giảm đau trong khi mọc.
 
Tại sao răng khôn mang theo rất nhiều vấn đề?
 
 4 chiếc răng này mọc trong vị trí khó để làm sạch và vi trùng gây ra do thức ăn thường bị mắc kẹt trong đó. Do vậy, nó rất dễ bị nhiễm trùng, viêm, các vấn đề về nướu và sâu răng.
 
Bạn có nhất thiết phải nhổ bỏ?
 
Nhổ bỏ răng khôn là không cần thiết nếu chúng vẫn khỏe mạnh và hữu ích. Chiếc răng này thường liên quan tới một số vấn đề về răng nên điều quan trọng là bạn giữ vệ sinh răng miệng tốt. Bạn nên chải răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa và đi khám sức khỏe thường xuyên.Vệ sinh răng miệng không tốt có thể dẫn đến mảng bám, sâu răng và các bệnh về lợi.
 
răng khôn 3

Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, làm ảnh hưởng đến cơ hàm hoặc các răng khác thì việc nhổ bỏ là cần thiết.

 
 
Nhổ răng chúng khi nào và bằng cách nào? 
 
Nếu răng khôn của bạn đang có dấu hiệu biến chứng, bạn nên tham khảo ý kiến một bác sĩ nha khoa, những người sẽ cho bạn biết nếu chúng có thể được điều trị hoặc cần được loại bỏ. Một tiểu phẫu răng miệng là cách nhanh nhất và dễ nhất để nhổ bỏ chúng.

Nếu bạn đang có kế hoạch về việc nhổ chúng, bạn nên nhổ lúc còn trẻ tuổi để tránh các biến chứng trong tương lai. Nhổ bỏ răng khôn sau 35 tuổi được cho là khó hơn và mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.

 
Nguồn: afamily.vn

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments