Bé gái rách môi do đùa giỡn khi đeo niềng răng

Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa qua có tiếp nhận một trường hợp tai nạn khá hy hữu. Bệnh nhân là một bé gái 11 tuổi nhập viện với tình trạng bị rách sâu môi trên do mắc cài niềng răng chỉnh nha bằng kim loại.

Trong quá trình đùa giỡn với bạn bè, bé gái này vô tình bị đầu của bạn đập mạnh vào mặt. Sau khi kiểm tra thăm khám, các bác sĩ phát hiện vùng môi trên của bé sưng to, dính chặt vào bề mặt răng, riêng mắc cài chỉnh nha dính sâu bên trong môi, máu chảy nhiều. Sau khi bệnh nhi được gây tê, các bác sĩ tiến hành lấy mắc cài ra khỏi môi và khâu vết thương.

Bác sĩ đang thăm khám định kỳ cho trẻ đeo niềng răng để tránh những biến chứng không đáng có

Bác sĩ nói về các tại nạn do không cẩn thận khi đeo niềng răng

BS Nguyễn Lê Hữu Khoa, khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết cũng có tình huống khí cụ chỉnh nha lại vô tình là vật bảo vệ răng miệng khi bệnh nhân bị tai nạn. Đó là trường hợp của bé gái 14 tuổi, chỉnh nha cố định được 2 năm, đang mang mắc cài và dây cung.

Trong buổi học thể dục tại trường, bé bị trượt té đập mặt và 4 răng cửa hàm trên vào thành hồ bơi. Thông thường, các răng cửa bị tác động sẽ gãy hoặc rơi ra ngoài. Nhưng nhờ các thiết bị chỉnh nha bệnh nhân không gãy chiếc răng nào.

Hiện nay, chỉnh hình răng mặt ngày càng phổ biến, đặc biệt đối với các bé ở độ tuổi đến trường. Bệnh nhân sẽ được mang hàm chỉnh nha tháo lắp hoặc sẽ được gắn mắc cài và cung thép cố định để điều chỉnh răng đúng vị trí.

Xem thêm chi tiết về chi phí niềng răng CLICK HERE.

Các dụng cụ tưởng chừng vô hại này đôi khi gây ra các tai nạn đáng tiếc như làm rách môi, má, lưỡi, nghiêm trọng hơn có thể sút ra rơi vào thực quản, khí quản khi ăn uống, sinh hoạt.

Phụ huỳnh nên thường xuyên đưa trẻ đến nha khoa thăm khám theo định kỳ

Từ những trường hợp như trên, các bác sĩ đã khuyến cáo gia đình nên chú ý hơn khi các bé đeo mắc cài, hạn chế đùa giỡn cũng như chơi các môn thể thao có nguy cơ va chạm mạnh. Ngoài ra phải tuân thủ các chế độ ăn uống như ăn các loại thức ăn mềm, lỏng và vệ sinh răng miệng đúng cách hướng dẫn của bác sĩ, nếu có vấn đề gì điều đầu tiên là liên hệ ngay đến bác sĩ.

Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn có thể hiểu rõ và cẩn thận hơn khi đang trong quá trình đeo niềng răng cũng như chăm sóc răng miệng

Nguồn: Kenh 14

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments