Tìm ra bí kíp chữa đau răng của người cổ đại xa xưa

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một mảnh răng người cổ đại xa xưa, 6.500 tuổi, được cho là bằng chứng về hoạt động nha khoa sớm nhất của loài người.

bí kíp chữa đau răng của người cổ đại

Bí kíp chữa đau răng của người cổ đại xa xưa

Theo tờ Daily box Mail, một nhóm các chuyên gia khảo cổ ở Ý đã tiến hành nghiên cứu những mảnh xương răng và hàm 6.500 tuổi, vốn được tìm thấy ở Sloveniana cách đây hơn 100 năm. Họ tin rằng, các “nha sĩ” cổ đại đã sử dụng sáp ong bôi vào răng “khổ chủ” quanh thời điểm người này qua đời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Khắc phục ê buốt răng sau khi bọc sứ

bí kíp chữa đau răng của người cổ đại 2

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể xác định thời điểm diễn ra việc làm đó là ngay trước hay sau khi “khổ chủ” qua đời. Nếu việc đó diễn ra trước khi chết, đây dường như là hành động nhằm giảm đau cũng như sự nhạy cảm do một vết nứt dọc trong các lớp men và ngà của răng gây ra.

Tiến sĩ Claudio Tuniz đến từ Trung tâm Vật lý lý thuyết Quốc tế Abdus Salam – người đứng đầu cuộc nghiên cứu – cho biết: “Nứt răng có thể do các hoạt động không phải nhằm ăn uống, ví dụ như cắn chỉ dệt, như thường thấy ở các phụ nữ thời kỳ đồ đá mới”.

bí kíp chữa đau răng của người cổ đại 3

Bằng chứng về hoạt động nha khoa thời tiền sử rất hiếm, vì vậy, mẫu vật được phát hiện gần Trieste ở Slovenia thời hiện đại có thể giúp hé lộ các hoạt động nha khoa thuở sơ khai.

bí kíp chữa đau răng của người cổ đại 4

Tiến sĩ Federico Bernardini, một thành viên nhóm nghiên cứu, nói thêm: “Phát hiện mới có lẽ là bằng chứng sớm nhất về hoạt động nha khoa tiền sử ở châu Âu và cũng là ví dụ trực tiếp cổ nhất về việc trám răng giảm đau từng được biết đến cho tới hiện giờ”.

GÓC TƯ VẤN: Niềng răng có đau không ??

Hiện nay khi có nhu cầu về các dịch vụ nha khoa mà bị đau răng sau khi thực hiện, các bạn có thể tới trung tâm nha khoa Nụ Cười Duyên để được thăm khám và tư vấn kĩ lưỡng lại nhé.

Theo PLOS ONE

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments