Bọc răng sứ – Lời khuyên từ A đến Z

Răng là bộ phận nổi không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bên trong mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ bên ngoài. Vì phải tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và thực uống có phẩm màu nên răng rất dễ bị tổn thương và có nguy cơ bị ố màu, làm biến đổi màu răng vốn có.

Vì thế để bảo vệ răng giúp răng được bền vững hơn và tự tin hơn trong giao tiếp thì bọc răng sứ đang là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể bọc răng sứ và không phải có thể bọc răng sứ bất cứ khi nào muốn. Việc khi nào nên bọc răng sứ được chuyên gia răng sứ của Trung tâm Nha khoa Nụ Cười Duyên tư vấn như sau.

Khi nào nên bọc răng sứ

Khi nào nên bọc răng sứ

Khi nào nên bọc răng sứ

  • Răng bị chấn thương vỡ, mẻ ở mức độ lớn mà hàn trám dễ bị bong tróc
  • Phục hình cho răng bị sâu nặng, vỡ phần lớn
  • Răng bị xỉn màu tetracyline mà không thể tẩy trắng bình thường, mòn men răng hoặc cổ răng
  • Bọc sứ sau khi răng đã được điều trị tủy
  • Bọc sứ khi mài răng bị hô, to nhọn
  • Hỗ trợ bọc sứ trong cấy ghép implant cho răng bị mất

Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha Khoa Nụ Cười Duyên

Bước 1: Khám, chụp ảnh và lấy dấu mẫu hàm để phân tích, tính toán kích thước về chiều dài, chiều rộng của răng và làm răng tạm.

Bước 2: Mài cùi răng

Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha Khoa Nụ Cười Duyên

Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha Khoa Nụ Cười Duyên

Những chiếc răng của bạn sẽ được mài thu nhỏ mỗi một mặt từ 0,5 – 1,5 mm tùy loại sứ, quá trình mài răng sẽ được gây tê nên bạn sẽ không cảm thấy đau hay ê buốt trong suốt quá trình thực hiện.

Bước 3: Lấy dấu khớp cắn

Để đảm bảo bạn có thể ăn nhai bình thường, và bộ răng mới không gây cộm vướng, ảnh hưởng tới chân răng cũng như khớp thái dương hàm, sau khi mài cùi răng xong nha sĩ sẽ ghi lại khớp cắn của bạn, chuyển chúng lên càng nhai để tái lập lại động tác nhai của mỗi người, sau đó sẽ chỉnh các chụp răng sứ đúng với khớp cắn của bạn

Bước 4: Lắp răng sứ

Lắp răng sứ

Lắp răng sứ

Những chiếc răng sứ sau khi chế tác trên labo sẽ được thử lại lần cuối trên miệng của bạn, để xem thẩm mỹ đã đạt chưa, khớp cắn có tốt không và sau đó sẽ được gắn vĩnh viễn bằng chất gắn.

Chế độ ăn uống sau khi bọc răng sứ

Thực phẩm là “thủ phạm” đầu tiên làm hỏng răng vì trong thực phẩm có rất nhiều các tác nhân ảnh hưởng đến độ bền chắc của răng. Café, chè, thuốc lá, soda, nước sốt, các thực phẩm giàu axit,… đều khiến cho răng sứ nhanh chóng bị xỉn màu, mòn dần và thay đổi tính chất.

Chế độ ăn uống sau khi bọc răng sứ

Chế độ ăn uống sau khi bọc răng sứ

Vì thế, sau khi làm răng sứ để hạn chế được những ảnh hưởng không tốt của thực phẩm lên răng, chúng ta nên chú ý lựa chọn các loại thực phẩm ít có thành phần tạo màu và ít axit gây hại cho răng. Tránh thực phẩm quá cứng có thể làm sứt mẻ và tổn thương răng sứ.

Cách ăn uống như thế nào cũng có vai trò rất quan trọng đến sự “xuống cấp” của răng sứ. Nếu bạn biết cách ăn uống sao cho thực phẩm (bất kể là loại nào) không hoặc ít tiếp xúc với mặt răng sứ cũng như răng thật thì sẽ giảm thiểu được những tổn hại tới răng. Tốt nhất nên lựa chọn những thực phẩm mềm, dễ nhai, hạn chế những thức ăn cứng dai hoặc chứa nhiều đường.

Chế độ vệ sinh răng miệng sau khi bọc răng sứ

Răng phải tiếp xúc với thực phẩm là điều gần như không thể tránh khỏi. Thời gian tiếp xúc càng lâu thì tốc độ mài mòn răng càng lớn. Do đó, một trong những bí quyết chăm sóc bảo vệ răng sứ hiệu quả là kiểm soát thời gian răng tiếp xúc với thực phẩm tới mức tối thiểu. Cách khả dụng nhất là chải răng sau khi ăn khoảng 30 phút, tránh ăn vặt nhiều lần trong ngày mà không vệ sinh răng miệng sau khi ăn.

Chế độ vệ sinh răng miệng sau khi bọc răng sứ

Chế độ vệ sinh răng miệng sau khi bọc răng sứ

Cách chăm sóc răng miệng như thế nào cũng chi phối đến sức khỏe cả răng và khoang miệng sau khi làm răng sứ. Nếu thao tác chải răng đúng cách, đủ số lần và thời gian trong một lần chải, kết hợp đủ các bước chải răng, xe chỉ nha khoa và nước súc miệng thì răng sứ mới chắc chắn được làm sạch triệt để. Mảng bám thức ăn có hại như thế nào với răng thật thì cũng ảnh hưởng như thế đến răng sứ. Đặc biệt là các chất đường sau khi dính vào răng giả thì nguy cơ vi khuẩn lưu bám và gây sâu răng là hoàn toàn có thể xảy ra. Trong khi chải răng, bạn cũng có thể dùng ngón tay mát xa chân nướu đẻ máu lưu thông được tốt hơn.

Calendar is loading...

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments