Các dấu hiệu răng bị lão hóa – Nha khoa Nụ Cười Duyên

Tổ chức Y tế Thế giới WHO vừa đưa ra các tiêu chuẩn cho một hàm răng chắc khỏe là răng không bị sâu, màu sắc răng bình thường, không chảy máu chân răng.

Răng miệng tốt đồng nghĩa với sức khỏe tốt. Bởi vậy, duy trì thói quen bảo vệ răng miệng ngay từ khi còn trẻ có tác dụng giúp bản thân khỏe mạnh và trường thọ. Tuy nhiên, khi răng miệng có tình trạng dưới đây thì đó là dấu hiệu của việc răng bị lão hóa.

Lợi bị sưng, chảy máu chân răng

Lợi bị sưng và chảy máu, đó là khả năng do bị viêm lợi. Nếu như trong lúc đánh răng hoặc nhai thức ăn phát hiện răng bị chảy máu, cần phải quan tâm và có biện pháp chữa trị. Vì bị viêm lợi nếu không xử lý kịp thời sẽ phát triển thành viêm nha chu.

Dấu hiệu răng bị lão hóa

Thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày không đúng cách khiến răng dễ bị lão hóa Ảnh: INTERNET

Răng nhạy cảm

Biểu hiện khi ăn đồ ăn quá lạnh, nóng, chua hoặc ngọt, lúc đó răng sẽ xuất hiện triệu chứng ê buốt. Do bề mặt răng mài mòn theo độ tuổi, men răng mất đi, dẫn đến hiện tượng lộ ngà răng khiến răng dễ ê buốt. Vì thế, hãy hạn chế ăn những thức ăn gây kích thích răng, thức ăn có chứa nhiều axít bào mòn men răng và đồng thời sử dụng các dụng cụ hỗ trợ khi ăn những thức ăn quá cứng.

Răng bị sâu

Tuổi tác càng tăng, niêm mạc khoang miệng cũng xuất hiện hiện tượng co hẹp lại, khiến lợi cũng co lại, từ đó khoảng cách giữa các răng sẽ rộng hơn. Nếu không quan tâm chăm sóc răng miệng, để thức ăn bám lại trong răng, lúc đó vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh sôi trên bề mặt răng, khiến tỉ lệ sâu răng tăng cao. Nếu không kịp thời điều trị nguy cơ dẫn đến viêm tủy răng, viêm quanh cuống răng là không thể tránh khỏi. Phòng ngừa răng bị sâu ngoài việc dùng kem đánh răng và đánh răng đúng cách, cần sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ được vi khuẩn ở khe răng, nếu dùng tăm xỉa răng thì không xỉa quá mạnh.

Bề mặt răng bị ố vàng

Do men răng bị bào mòn bởi axít trong khoang miệng quá nhiều, ngoài việc răng bị giòn, có vết nứt, còn khiến răng không trắng sáng. Để phòng ngừa, cần thay đổi tình trạng dư axít của khoang miệng, uống ít đồ uống có chứa thành phần axít cacbonic, tránh nhai những thức ăn quá cứng dễ làm mẻ răng.

Răng bị rung

Nếu như lợi bị viêm, chảy máu đồng thời xuất hiện tình trạng răng bị rung, chân răng bị lộ thì đó có khả năng bị viêm nha chu. Viêm nha chu phần lớn do cá nhân vệ sinh răng miệng không tốt, vi khuẩn cao răng tích tụ thời gian lâu, cao răng sẽ gây kích thích lợi, tạo thành viêm. Do đó, cần thiết giữ vệ sinh khoang miệng, đánh răng điều độ theo quy định, không hút thuốc, cân bằng độ pH trong khoang miệng.

Hôi miệng

Nếu hôi miệng kéo dài nhưng không phải do các nguyên nhân từ bệnh phổi, dạ dày thì có thể là gặp vấn đề về khoang miệng. Trước tiên cần xử lý tình trạng răng bị sâu, nên dùng chỉ nha khoa làm sạch các kẽ răng sau các bữa ăn, nếu bị viêm lợi thì nên nhanh chóng điều trị, uống thuốc thích hợp. Khoang miệng sạch sẽ căn bản loại bỏ được chứng hôi miệng.

Sự lão hóa răng miệng ngày càng nặng khi tuổi càng cao, đồng thời là hậu quả của các bệnh tại chỗ và toàn thân. Vì vậy, sự chăm sóc răng miệng lúc trẻ là bảo đảm tốt nhất để có sức khỏe răng miệng lúc tuổi già.

Theo Người Lao Động

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments