Chất lượng tiêu chuẩn của phòng khám nha khoa

Hiện nay, ý thức tự bảo vệ sức khỏe răng miệng đã và đang có những biến chuyển tốt; đồng nghĩa với việc các trung tâm nha khoa trở thành nơi thường xuyên lui tới của không ít bạn trẻ và gia đình của họ.

Một hàm răng khỏe mạnh đi cùng với Nụ Cười Duyên sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Tuy nhiên, để tìm kiếm cho mình một cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng không hề đơn giản.
Hãy cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn cần có của một phòng khám nha khoa để chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn khi lựa chọn cho mình nơi chăm sóc, làm đẹp hàm răng – góc con người.

Thiết Kế Phòng Khám Nha Khoa

Thiết Kế Phòng Khám Nha Khoa

Thiết Kế Phòng Khám Nha Khoa

 
Một phòng khám nha khoa tiêu chuẩn gồm có khu vực tiếp tân, phòng khách, khu vực điều trị, khu vực vô khuẩn, phòng labo, phòng chụp X-quang răng, phòng đợi, phòng bác sĩ.
Diện tích và số lượng của các phòng có thể thay đổi. Ngoài ra còn một số phòng khác như: phòng tư vấn, phòng hướng dẫn bệnh nhân, phòng Giám đốc, phòng đặt máy chụp film răng toàn cảnh, phòng giặt là, … Phòng làm việc phải có hệ thống điều hòa nhiệt độ quanh năm.

Phòng Tiếp Tân

Phòng Tiếp Tân

Phòng Tiếp Tân

 
Đây là khu vực tạo nên ấn tượng ban đầu cho một phòng khám nha khoa. Nên được lưu tâm từ không gian, con người đến từng chi tiết nhỏ như:
– Đội ngũ tiếp tân nhiệt tình, chu đáo, thân thiện
– Sách, tạp chí, tờ rơi hướng dẫn về răng miệng phù hợp mọi lứa tuổi
-Trang trí phòng tạo cảm giác ấm cúng, thân thiện, năng động, tươi sáng.
 
 
Phòng Tiếp Tân

Phòng Tiếp Tân

Phòng Vô Trùng

Phòng Vô Trùng

Phòng Vô Trùng

 

Phòng vô trùng

Phòng vô trùng

Khu vực vô trùng cần đặt cạnh các phòng điều trị, luôn phải sạch sẽ và gọn gàng ở mọi thời điểm. Cần lưu ý:
– Hệ thống điều hòa không khí tốt
– Đảm bảo hệ thống máy móc đáp ứng tiêu chuẩn: bồn rửa, thùng chứa, thùng rác thải, thiết bị siêu âm, máy hấp/sấy, tủ lưu trữ bảo quản, v.v..

Phòng LaBo

Phòng LaBo là khu vực riêng biệt. Là nơi các kĩ thuật viên labo thực hiện chế tác các sản phẩm theo yêu cầu của nha sĩ, chủ yếu là phục hình răng (cầu răng, chụp răng, đổ mẫu răng, chỉnh sửa mẫu răng, làm thìa cá nhân…. )

Phòng chụp X-quang

Phòng chụp X quang hay phòng tối là một phòng nhỏ gần các phòng điều trị. Bên trong chứa bồn rửa, thùng xử lý bằng tay, không gian lưu trữ, đèn an toàn…

Phòng đặt máy chụp X quang

Phòng đặt máy chụp X quang

Phòng đặt máy chụp X quang

Hầu hết các phòng khám nha khoa, máy chụp X quang răng trong miệng hay còn gọi là chụp răng tại chỗ được đặt ở từng phòng điều trị. Máy chụp X quang ngoài miệng hay còn gọi là chụp răng toàn cảnh được đặt trong phòng riêng.
Phòng này cần được đảm bảo an toàn khỏi bức xạ Ion, đủ rộng để đặt thiết bị.

Các Phòng Khác Trong Phòng Khám Nha Khoa

Các phòng này được xây dựng tùy thuộc nhu cầu của nhà đầu tư và quy mô từng phòng khám nha khoa.

– Phòng bác sĩ: được thiết kế theo sở thích cá nhân
– Phòng chung của nhân viên: phục vụ các mục đích như ăn trưa, gặp mặt và thư giãn. Nó gồm đầy đủ các thiết bị và vật dụng cơ bản như: tủ lạnh, lò vi sóng, máy pha cà phê, bàn ghế, máy giặt…
– Phòng hướng dẫn bệnh nhân khu vực hướng dẫn bệnh nhân, tùy thuộc mỗi loại hình điều trị, sẽ được sử dụng theo nhiều hình thức khác nhau. Phòng này cũng được dùng để tư vấn và cho bệnh nhân ngồi chờ tới lượt.

Các phòng điều trị và thiết bị nha khoa

Các phòng điều trị và thiết bị nha khoa

Các phòng điều trị và thiết bị nha khoa

 
Các phòng điều trị có thể là các phòng riêng biệt hoặc được ngăn cách bằng tường/rèm /bình phong… Các phòng cần đủ rộng để đặt được các thiết bị cần thiết mà vẫn dễ dàng sử dụng.
Mỗi phòng điều trị bao gồm 1 ghế nha khoa, ghế phẫu thuật, bộ thiết bị nha khoa, bồn rửa, tủ đựng, màn hình, xe kéo, v.v.. tùy thuộc vào nhu cầu điều trị riêng.

Ghế Nha Khoa

Ghế Nha Khoa

Ghế Nha Khoa

 
Là trung tâm của mọi hoạt động, nó được thiết kế sao cho cả nha sĩ và bệnh nhân đều được thoải mái trong suốt quá trình điều trị.

Bộ Thiết Bị

Bao gồm tay khoan, hệ thống bơm khí, nước, máy hút, tay xì khô, máy siêu âm và nhiều thiết bị khác. Nó được đặt tùy vị trí của nha sĩ (thuận tay trái hay tay phải), thiết kế của phòng, người phụ tá. Thông thường có 3 vị trí:
– Đằng sau đầu bệnh nhân
– Ở bên cạnh bệnh nhân
– Ở trước bệnh nhân.

Đèn chiếu sáng

Được gắn với ghế nha khoa hoặc gắn lên trần nhà

Tủ đựng

Phần lớn các phòng điều trị có những tủ đựng riêng để đựng vật liệu và dụng cụ phục vụ điều trị. Một số thiết bị điều trị được thiết kế gắn liền với tủ đặt xung quanh bệnh nhân và nha sĩ.

Bồn rửa

Phòng điều trị nên được thiết kế có bồn rửa đặt ở vị trí thuận tiện. Một vài phòng có 2 bồn rửa, đặt 2 bên ghế nha khoa. Các phòng khác có một bồn rửa đặt ở trung tâm đằng sau các thiết bị.
Bồn rửa luôn phải sạch sẽ, khăn lau và dung dịch sát khuẩn được đặt bên cạnh.

Hệ thống hơi và hút trung tâm

Máy nén khí cung cấp khí nén cho tay khoan hoạt động và cho hệ thống hút nước. Kích thước của máy nén khí tùy thuộc vào số lượng ghế và thiết bị sử dụng.
Hệ thống hút trung tâm cung cấp lực hút cho đầu hút nước bọt và tay xịt khô.
 

Tags:
  Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

  Kiến thức liên quan

  Đăng ký ngay
  Hoặc
  Tổng đài

  Bài viết liên quan

  Comments

  comments