Có nên mài răng không? – Lời khuyên từ chuyên gia

Câu hỏi “Có nên mài răng không?”

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi về vấn đề: Có nên mài răng cho đều đẹp không? Vì em thấy bạn bè xung quanh em đang có xu hướng đi mài răng lại cho đều, để nhìn hàm răng đẹp hơn.

Răng của em cũng mắc một ít khiếm khuyết về kích thước không đồng đều giữa các răng, em cũng muốn thử mài răng xem sao, nhưng cứ nghĩ răng thật của mình mà mài đi thì không biết có ảnh hưởng gì cho sau này không? Có nên đi mài răng không?

Mong bác sĩ tư vấn giúp cho em! Chân thành cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (Linh Đan – Thủ Đức)

Có nên mài răng khi kích thước răng của bạn không đều?

Có nên mài răng khi kích thước răng của bạn không đều?

Giải đáp về thắc mắc “có nên mài răng không”

Chào bạn Linh Đan! Trung tâm nha khoa Nụ Cười Duyên rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, bác sĩ Nụ Cười Duyên xin được giải đáp cụ thể như sau:

Có nên mài răng không? được xem xét cụ thể và có chỉ định từ bác sĩ NÊN hay KHÔNG NÊN sao cho phù hợp. Trong trường hợp răng không đều hay bị kênh nhẹ thì việc mài bớt men răng sẽ giúp ích được nhiều để chỉnh sửa thẩm mỹ cách nhanh chóng cho hàm răng của bạn.

Lưu ý quan trọng mà bạn phải ghi nhớ, đó là phương pháp mài răng này chỉ áp dụng trong trường hợp răng không đều ở mức độ nhẹ, tỷ lệ mài rất nhỏ. Bạn nên biết rằng mài răng được xem là thao tác làm xâm lấn răng.

Khi tỷ lệ xâm lấn càng nhiều thì răng càng có hại; vì men răng bị mất đi, mô răng sẽ trở nên nhạy cảm, dần yếu đi và dễ xỉn màu dưới sự tác động của các loại thực phẩm, nước bọt trong khoang miệng.

Không chỉ vậy, việc mất men răng còn gây ra nhiều bệnh lý khác như: ê buốt, hỏng, rụng răng…. Đó là lý do vì sao mà các nha sĩ hạn chế chỉ định mài răng, trừ khi thật cần thiết.

Mài răng cần được thực hiển bởi bác sĩ có sự khéo léo và chuyên môn để răng không bị xâm lấn quá nhiều.

Mài răng cần được thực hiển bởi bác sĩ có sự khéo léo và chuyên môn để răng không bị xâm lấn quá nhiều.

Những điều cần quan tâm khi thực hiện mài răng:

Khi thực hiện mài cùi, bạn cần chọn nha khoa uy tín, cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và được hỗ trợ từ các trang thiết bị-kỹ thuật hiện đại, để giúp bạn kiểm soát ở mức mài tối thiểu, đảm bảo an toàn hơn cho bạn. Một thao tác mài răng chuẩn cần đạt được những ưu điểm sau đây:

  • Cùi răng sau khi mài đẹp, đường mài gọn và góc điều chỉnh sao cho lưu giữ được phục hình răng tốt.
  • Thao tác mài của bác sĩ cần nhanh gọn, dứt khoát, không quá vội, kiểm soát được tỷ lệ mài răng cần thiết.
  • Hạn chế cảm giác ê nhức xuống mức tối thiểu cho người mài răng.
Mài răng cho hàm răng đều đẹp tự nhiên

Mài răng cho hàm răng đều đẹp tự nhiên


Nếu trường hợp răng của bạn bị khấp khểnh, thì lúc này có nên mài răng cho đều sẽ được trả lời là KHÔNG NÊN, vì chúng gây ảnh hưởng lớn đến tình trạng “sức khỏe” của răng.

Đặc biêt với vùng răng hàm là những chiếc răng giữ vai trò ăn nhai quan trọng và khi răng bị kênh ở mức độ lớn thì cần phải mài rất nhiều mô răng mới điều chỉnh được sự cân bằng cho hàm răng.

Phương pháp này sẽ làm răng của bạn ngay lập tức có thể yếu đi, về lâu dài, sức khỏe của chiếc răng bị mài nhiều sẽ trở nên trầm trọng hơn, dù chúng không bị vi khuẩn xâm nhập hay bị viêm tủy, viêm nướu trước đó.

Khi răng bị khập khiểng, hay lệch nhẹ tốt hơn hết bạn nên đến trực tiếp thăm khám và tư vấn tại một nha khoa uy tín, để các bác sĩ có thể cho bạn hướng khắc phục hiệu quả, nhanh chóng, giúp bạn lấy lại vẻ đẹp và sự cân bằng cho hàm răng của mình, mà không phải lo lắng đến việc có nên mài răng không?

Trung tâm nha khoa Nụ Cười Duyên mong rằng với những thông tin trên đây, đã có thể giải đáp thắc mắc “Có nên mài răng không?” của bạn Linh Đan và nhiều người có câu hỏi tương tự. 2 số tổng đài của chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn, nhớ nhé 19007100 & 0907 40 70 90!

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments