Gãy răng hàm và cách xử lý từ chuyên gia phục hình Implant

Gãy răng hàm là điều không ai mong muốn, gây khó khăn trong sinh hoạt và công việc hằng ngày. Dưới đây là những cách xử lý từ các chuyên gia phục hình dành cho bạn.

Các chuyên gia phục hình chia ra nhiều trường hợp xử lý khi răng hàm bị gãy khác nhau, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho người điều trị, cụ thể như sau:

Gãy răng hàm phải xử lý như thế nào xin mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Gãy răng hàm phải xử lý như thế nào xin mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Khi gãy răng hàm chia theo tỷ lệ

Mỗi người khi bị gãy răng bất cứ răng nào không riêng gì răng hàm, đều có mức độ khác nhau. Tỷ lệ mất mô răng như thế nào, nhiều hay ít các bác sĩ sẽ có những chỉ định phục hình cụ thể, vừa đảm bảo kết quả phục hình tốt, vừa giúp tiết kiệmchi phí và thời gian cho người điều trị.

♦ Răng gãy tỷ lệ nhỏ hơn 1/3: Khi răng bị gãy và lượng mô răng còn lại khá nhiều thì có thể áp dụng một trong các phương pháp là trám răng, trồng răng giả hoặc bọc răng sứ.

♦ Răng gãy tỷ lệ nhỏ hơn hoặc bằng 1/2 : Giải pháp tối ưu nhất là bọc răng sứ thẩm mỹ.

♦ Răng gãy tỷ lệ trên ½: Trường hợp này bọc răng sứ rất khó, không đảm bảo răng sứ có thể chắc chắn và tồn tại lâu dài, bạn có thể làm cầu răng sứ. Hoặc nếu muốn sử dụng được suốt đời, bạn có thể nhổ luôn phần chân hàm còn sót lại rồi trồng lại răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant.

Gãy răng hàm tỷ lệ lớn, cách tốt nhất là nhổ bổ luôn chân răng và cắm răng Implant.

Gãy răng hàm tỷ lệ lớn, cách tốt nhất là nhổ bổ luôn chân răng và cắm răng Implant.

2. Khi gãy răng hàm chia theo các kiểu khác nhau

– Gãy theo chiều ngang với tỷ lệ nhỏ hơn 1/2 thân răng thì bạn vẫn có thể áp dụng phương pháp trám răng hoặc bọc răng sứ bình thường.

– Gãy theo chiều dọc thì đa số đều phải tiến hành bọc sứ.

– Gãy nhỏ ở rìa răng thì chỉ cần trám răng thẩm mỹ.

– Gãy răng ở sát chân răng thì có thể làm cấy ghép Implant hay hàm giả cầu răng.

3. Gãy răng hàm chia theo nguyên nhân

Có ba nguyên nhân chính khiến răng hàm bị gãy và với mỗi tình huống, thì cũng có những hướng xử lý khác nhau.

+ Gãy răng do kết cấu răng yếu: Đây là trường hợp gãy răng tự nhiên nên dù răng bị gãy với tỷ lệ như thế nào thì phần mô răng còn sót lại cũng không đủ sức làm điểm tựa cho răng phục hình. Vì thế, trường hợp này bạn vẫn nên làm cầu răng hoặc cấy ghép răng Implant tốt hơn.

Cầu răng sứ sẽ giúp bạn phục hình răng giả khi răng hàm bị gãy.

Cầu răng sứ sẽ giúp bạn phục hình răng giả khi răng hàm bị gãy.

+ Gãy răng do ngoại lực tác động: Trường hợp này bạn có thể dựa theo hướng xử lý theo kiểu gãy hoặc gãy theo tỷ lệ để phục hình lại cho răng.

+ Gãy răng do các bệnh lý răng miệng: Bệnh lý răng miệng có thể khiến cho răng dễ bị gãy hoặc mất răng vì các tổ chức quanh răng bị tổn thương, trở nên lỏng lẻo và dễ bóc tách ra, không thể giữ cho răng vững chắc được, đây là nguyên nhân khiến răng dễ gãy hay rơi mất. Vì thế, trước khi phục hình răng cần phải xử lý bệnh lý triệt để trước, sau đó, mới cân nhắc lựa chọn phương pháp nào để phục hình cho răng hàm bị gãy để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Nếu bạn đang gặp phải trường hợp gãy răng hàm tương tự, hãy đến ngay Trung tâm nha khoa Nụ Cười Duyên, chúng tôi sẽ giúp bạn thăm khám kỹ lưỡng tình trạng răng gãy và tư vấn hướng khắc phục tốt nhất cho bạn, hoặc bạn có thể liên hệ đến số Hotline 1900 7100 để chia sẻ những thắc mắc bạn cần được giải đáp về các vấn đề răng miệng, chúng tôi luôn sẵn sàng tận tình giải thích cho bạn. Xin cám ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tại nha khoa chúng tôi!

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM: Mất răng và hậu quả của nó !!

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments