Hàm khung Nickel

Hàm khung là gì?

Hàm khung

Hàm khung được sử dụng khi vì một lý do nào đó răng vĩnh viễn mất đi, không có răng nào mọc lên để thay thế cho chúng. Khi mất một hay nhiều răng vĩnh viễn mà chúng ta không phục hồi lại những răng đó (làm răng giả) sẽ gây ra những hậu quả tại chỗ và toàn thân, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống. Lúc này cần đến sự trợ giúp của hàm khung.

Hàm khung Nickel

Hàm khung

Hàm khung Nickel giúp các thành phần khác nối vào như: phần thay thế những răng mất, phần liên kết với những răng còn lại. Khung Nickel phải thỏa mãn 3 yêu cầu sau:

Cứng:

Đây là điều kiện không thể thiếu để đảm bảo sự phân phối đồng đều lực nhai. Nếu hàm khung Nickel không đủ cứng sẽ gây ra những lực xoắn vặn có hại cho răng trụ. Và cũng chính sự xoắn vặn lặp đi lặp lại này làm cho khung có thể bị gãy.

Không làm tổn thương tổ chức xương – màng xương:

Những vùng có hàm khung Nickel tựa lên như lợi bờ, những mấu xương nhô lên phải được chú ý đặc biệt.

Hàm khung

Hàm khung Nickel phải tránh tựa lên lợi bờ, phác họa theo qui tắc để hở của Housset. Đường phác họa ban đầu vuông góc với bề mặt răng, ở trung điểm của đường nối giữa đỉnh sống hàm và điểm nằm về phía lưỡi hay khẩu cái nhất của múi trong. Đó là một đường cong đều, song song với lợi bờ, cách lợi bờ tối thiểu là 5 mm, nếu khoảng hở này hẹp hơn thì khi bị hàm giả đè nén, lợi sẽ bị đẩy phòi lên ở những chỗ hở, trở nên quá sản, dễ chảy máu.

Đường phác họa phải tránh lồi củ (Torus), đi băng qua đường giữa khẩu cái dù đường giữa có lồi lên hay không. Để tránh đè lên đường giữa thì phải luôn luôn tạo một khoảng hở từ 2 – 3 mm giữa khung và đường giữa tùy theo độ lún của niêm mạc.

Đảm bảo dễ chịu cho bệnh nhân:

Hàm khung Nickel không được làm rối loạn chức năng phát âm, nên để hở vùng sau răng cửa hàm trên nếu được.

Hàm khung Nickel phải ôm khít với niêm mạc để thức ăn khỏi nhét vào bên dưới trong khi nhai. Mặt trong của khung phải có hình thể phù hợp theo bề mặt lồi lõm của niêm mạc khẩu cái hoặc được làm nhẵn để tránh đọng mảng bám và cao răng.

Khung Nickel nên được phác họa cân đối hai bên, có diện tích bề mặt tối thiểu để tránh cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Ưu điểm của hàm khung Nickel

Hàm khung

 • Ít bị gẫy hơn so với hàm nhựa
 • Vệ sinh hơn
 • Không bị vướng như hàm tháo lắp nhựa
 • Lực nhai tốt hơn.
Calendar is loading...
Tags:
  Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

  Kiến thức liên quan

  Đăng ký ngay
  Hoặc
  Tổng đài

  Bài viết liên quan

  răng khôn 1
  Răng tháo lắp sứ
  Răng tháo lắp
  Răng tháo lắp sứ
  Răng tháo lắp sứ

  Comments

  comments