Giải đáp lo ngại về hiệu quả của niềng răng tháo lắp

Giải đáp lo ngại về hiệu quả của niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp hay còn gọi là niềng răng không mắc cài Invisalign là phương pháp khá phổ biến hiện nay bởi tính thẩm mỹ cao mà phương pháp này mang lại cho người dùng. Chính vì đây là một phương pháp khá mới nên nhiều người vẫn lo lắng không biết “Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?”.

Qua bài viết dưới đây, Trung tâm nha khoa Nụ Cười Duyên sẽ gửi đến mọi người thông tin cơ bản của phương pháp này và hơn hết là hiệu quả nó mang lại cho người dùng.

Niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha giúp mang lại cho mọi người một hàm răng đều đặn, đúng vị trí và thẩm mỹ hơn rất nhiều, ngoài phương pháp niềng răng cố định bằng mắc cài cổ điển thì ngày nay.

Với khoa học phát minh ngày một hiện đại hơn, phương pháp niềng răng loại tháo lắp cũng được ra đời với tính tiện lợi hơn rất nhiều. Phương pháp này có đặc điểm là bệnh nhân có thể tháo ra khi cần thiết và thời gian điều trị cũng khá ngắn.

1. Đặc điểm phương pháp niểng răng không mắc cài Invisalign

Invisalign là kỹ thuật chỉnh nha niềng răng sử dụng các “khay” trong suốt (như máng tẩy) để di chuyển răng. Các khay này được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực để đưa răng đến vị trí mong muốn. Trung bình bệnh nhân mang mỗi khay Invisalign khoảng 2 tuần, và mỗi khay di chuyển răng khoảng 0.25mm.

Thông thường, để hoàn thành việc điều trị, tùy theo tình trạng mà bệnh nhân cần mang tổng cộng khoảng từ 20-40 khay Invisalign. Kỹ thuật điều trị bằng khay Invisalign có những đặc điểm phù hợp với người trưởng thành và bận rộn công việc hoặc phải giao tiếp do có tính thẩm mỹ cũng như sự tiện dụng (có thể tháo ra bất cứ lúc nào khi cần thiết)

Hiệu quả của niềng răng tháo lắp

Hiệu quả của niềng răng tháo lắp

2. Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố xung quanh, những nếu đem so sánh về phạm vi các trường hợp áp dụng thì niềng răng tháo lắp không so sánh được với khi sử dụng mắc cài để chỉnh răng.

Nguyên nhân nằm ở đặc điểm của bản thân khí cụ dùng để chỉnh nha niềng răng. Khay niềng răng tháo lắp là một khối nên chỉ có thể làm cho răng di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó, mắc cài thì khác, có khả năng kéo răng tùy chỉnh cao hơn, linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là niềng răng tháo lắp không thể điều trị được những ca chỉnh nha khó. Phương pháp niềng răng tháo lắp hiện đại đã được cải tiến và nâng cấp nhiều, cho phép chỉnh răng ở mức độ phức tạp hơn.

Hơn nữa, về cơ bản, nguyên tắc di chuyển răng của khay niềng rất khác với niềng răng mắc cài. Cho nên, khay niềng vẫn có thể tạo ra hiệu quả chỉnh nha tốt theo cách riêng. Thậm chí, trong một số trường hợp, niềng răng tháo lắp có thể tạo ra kết quả tốt và nhanh hơn so với niềng răng mắc cài.

Với sự phát triển chóng mặt của xã hội hiện đại ngày nay thì phương pháp niềng răng tháo lắp ngày càng được ưa chuộng bởi những ưu điểm của nó:

  • Niềng răng tháo lắp với khay niềng trong suốt, người đối diện khó mà phát hiện ra bạn đang niềng răng, phù hợp với những người có công việc đòi hỏi phải thường xuyên giao tiếp.
Niềng răng tháo lắp với khay niềng trong suốt

Niềng răng tháo lắp với khay niềng trong suốt

  • Niềng răng tháo lắp đúng như tên gọi của nó, có thể dễ dàng tháo ra lắp vào thuận tiện cho bạn khi vệ sinh răng miệng và ăn uống. Bạn có thể thoải mái ăn những món ăn ưa thích của mình mà không cần kiêng nhiều thứ như niềng răng mắc cài.
  • Nếu niềng răng mắc cài hạn chế khi chỉnh nha trẻ em thì niềng răng tháo lắp hoàn toàn có thể áp dụng cho niềng răng trẻ em.
  • Các khay niềng răng tạo thành một khối vững chắc, không xảy ra hiện tượng bị bong bật ra như niềng răng mắc cài.
  • Thời gian bạn phải thay khay niềng răng tháo lắp trung bình khoảng 2 – 3 tuần, phù hợp với những bệnh nhân ở xa không tiện đi lại.

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không còn phụ thuộc vào bác sĩ trực tiếp điều trị, vì vậy các bạn cần chọn lựa cho mình đúng địa chỉ nha khoa uy tín và có bác sĩ giỏi, chuyên sâu về chỉnh nha điều trị là có thể yên tâm áp dụng phương pháp này và mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments