Khí Cụ Chỉnh Nha Cho Trẻ Em

Có rất nhiều loại khí cụ chỉnh nha cho trẻ em, có cả loại cố định và loại tháo lắp, được dùng để hỗ trợ điều chỉnh vị trí của răng, nướu và tác động đến sự phát triển của xương hàm. Các khí cụ này tác động bằng cách đặt áp lực lên răng và hàm. Tùy vào trường hợp cụ thể mà loại khí cụ đươc lựa chọn để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Thường chỉ áp dụng chỉnh nha cho trẻ từ 7 đến 12 tuổi. (đôi khi có thể sử dụng cho những hàm chỉnh nha đơn giản ở những lứa tuổi cao hơn, hoặc là để làm hàm duy trì khi đã kết thúc quá trình chỉnh nha cố định).

khí cụ chỉnh nha cho trẻ em thường chỉ có tác dụng đa phần nghiêng răng là chủ yếu, không di chuyển được chân răng nhiều, do đó phương pháp này chỉ được áp dụng nhiều cho những giai đoàn đầu (tiền chỉnh nha) hoặc cho những hàm người lớn đơn giản có 1 hoặc 2,3 chiếc răng xoay trục lệch lạc không đáng kể.

Là một hàm bằng nhựa mềm hoặc cứng, được thiết kế sẵn theo tiêu chuẩn hay được thiết kế riêng biệt trên mẫu hàm cá nhân của từng trẻ, có tác dụng điều chỉnh lại một số chức năng của hàm, của răng, hoặc ngăn ngừa những tật không tốt của trẻ gây hậu quả sang chấn khớp và răng sau này (VÍ dụ: tật mút nón tay, tật đẩy lưỡi, đẩy hàm, tật thở miệng…).

khí cụ chỉnh nha cho trẻ em

Có rất nhiều loại khí cụ chỉnh nha cho trẻ em, tùy theo mức độ sai lệch và độ tuổi của bé mà bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp.

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp thường được áp dụng cho trẻ nhỏ đang trong thời kỳ răng hỗn hợp ( răng sữa đang được thay dần bằng răng vĩnh viễn người lớn – hàm đã có răng vĩnh viễn và còn cả răng sữa chưa tới tuổi thay).

Để điều chỉnh sớm những trường hợp hàm có xu hướng hẹp, các răng vĩnh viễn thiếu chỗ mọc lệch lạc, xoay trục, chen chúc nhau, hoặc điều chỉnh lại những sai lệch khớp cắn thời kỳ đầu ( khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn hở hay cắn chéo…), đôi khi cũng để giữ khoảng trống ở những răng sữa mất sớm để tạo điều kiện sau này cho răng vĩnh viễn tại vị trí đó có khoảng trống để mọc.

Các dạng khí cụ chỉnh nha tháo lắp gồm:

Bộ giữ khoảng tháo rời được

Các thiết bị này mang lại hiệu quả cũng giống như bộ giữ khoảng cố định. Chúng được thiết kế với một nền nhựa acrylic gắn vừa khít  với khung hàm của trẻ phía trên xương hàm, và có nhựa hoặc có những sợi dây thép phân nhánh ở giữa những răng để giữ khoảng cách giữa chúng.

Các khí cụ định vị hàm

Còn gọi là các nẹp, các khí cụ này mang vào cả hàm trên và hàm dưới, và giúp điều chỉnh hàm về lại gần vị trí mong muốn. Chúng còn được dùng cho những trường hợp bị chứng rối loại khớp thái dương hàm (TMJ). các nẹp này được thiết kế đa dạng

khí cụ chỉnh nha cho trẻ em phổ biến

Khí cụ định vị hàm giúp chỉnh sửa những sai lệch về khớp cắn của trẻ.

Miếng chặn môi và má

Chúng được thiết kế để giữ cho môi và má khỏi răng. Các cơ môi vá má có thể tạo nên áp lực lên răng, miếng chặn này giúp làm giảm các áp lức này.

Bộ giãn vòm miệng

Thiết bị được dùng để làm rộng vùng vòm trên miệng. Đó là một tấm nhựa vừa với vòm trên. Bằng cách xiết chặt các mối nối vào vùng xương của vòm miệng sẽ tạo ra lực tác động vào tấm nhựa giúp kéo dài và mở rộng vòm miệng. có những bộ được thiết kế ốc nong đẩy 2 chiều hay 3 chiều..vv, những thiết kế này được thiết kế phù hợp dựa trên cấu trúc xương và răng của từng trẻ.

 khí cụ chỉnh nha cho trẻ em hiện nay

Bộ giãn vòm miệng là khí cụ chỉnh nha cho trẻ em được sử dụng phổ biến hiện nay.

Khí cụ chỉnh nha duy trì tháo rời được

Được mang vào vòm dưới miệng, khí cụ này giúp tránh cho răng không nâng lên phía trước. Chúng còn được thay đổi và sử dụng để tránh việc mút ngón tay.

Khay chỉnh nha tháo lắp

Một sự thay thế mắc cài truyền thống  hay còn được gọi là niềng răng chỉnh nha không mắc cài – Invisalign, khí cụ này thường được sử dụng cho lứa tuổi từ 13 đến ngoài 30 tuổi, thường chỉ dùng được cho những hàm chỉnh nha đơn giản, các răng lệch lạc, xoay trục không nhiều.

Khay chỉnh nha  được thiết kế theo từng giai đoạn và được đánh theo số thứ tự để tiện cho việc sử dụng, Khí cụ này ngày càng được nhiều Bác sĩ -Nha sĩ chỉnh nha tư vấn áp dụng cho khách hàng.

các loại khí cụ chỉnh nha cho trẻ em

Khay niềng răng trong suốt là khí cụ chỉnh nha cho trẻ em đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Vì những ưu điểm khí cụ này mang lại, mặc dù là khí cụ tháo lắp nhưng máng chỉnh nha Invisalign có thể điều chỉnh các răng theo đúng cách mà các khí cụ cố định làm, ngoài tính thẩm mỹ cao là máng trắng trong suốt  không có dây cung kim loại hay các bracket ( mắc cài) vướng bận môi má.

Trong quá trình chỉnh nha khách hàng không có biểu hiện đau nhức và khó chịu, phát âm tốt, người đối diện không phát hiện thấy, rất tiện lợi cho việc sử dụng khi ăn gỡ bỏ ra dễ dàng , vệ sinh hàm,  chải răng và dùng chỉ nha khoa sạch sẽ nhanh chóng, hơi thở thơm mát không như những phương pháp chỉnh nha khác.

Khí cụ chỉnh nha cố định

Được áp dụng rộng dãi cho nhiều lứa tuổi, từ hàm đơn giản đến các hàm phức tạp, phương pháp chỉnh nha cố định đem đến một kết quả nhanh hơn, hiệu quả hơn so với phương pháp chỉnh nha tháo lắp, chỉnh nha cố định cho phép răng di chuyển được cả chân răng và thân răng đến một vị trí được xác định từ trước, cho phép di chuyển được cả những răng mọc ngầm, lạc chỗ, chính vì điều này chỉnh nha cố định là phương pháp vượt trội được nhiều Bác sĩ-Nha sĩ lựa chọn

Các dạng khí cụ chỉnh nha cố định bao gồm:

Khâu (Band)

Là một vòng kim loại ôm khít lấy xung quanh thân răng ( trừ mặt nhai) được thiết kế theo tiêu chuẩn có sẵn hoặc được đúc trực tiếp trên mẫu hàm của khách, khâu dùng để làm khí cụ giữ vững vị trí của răng, cũng là nơi neo chặn cho dây cung để giữ cho các răng di chuyển ổn định trên dây cung.

Khâu có thể được thiết kế cho những răng hàm lớn hoặc hàm nhỏ tùy theo phương án chỉnh nha của Bác sĩ-Nha sĩ.

các loại khí cụ chỉnh nha cho trẻ em phổ biến

Khâu là một vòng kim loại ôm khít lấy xung quanh thân răng, trừ mặt nhai.

Mắc cài (Bracket)

Khí cụ chỉnh nha được gắn trực tiếp trên thân răng mặt ngoài hay mặt trong răng, được làm bằng kim loại, sứ hay nhựa, mỗi loại mắc cài đều được thiết kế có cánh và khe rãnh.

Dây cung

Là khí cụ được thiết kế có sẵn theo một thông số chuẩn, được làm bằng vật liệu thép không dỉ, đàn hồi. Dây cung dùng để  tạo lực di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. dây cung có nhiều loại: Dây cung thẳng, Dây cung hình trứng ( parabol), Dây cung hình vuông, Dây cung nhọn ( dây được thiết kế hẹp phía trước, rộng phía sau), ây cung tròn, Dây cung vuông ( dây chữ nhật).

 khí cụ chỉnh nha cho trẻ em hiệu quả

Dây cung, mắc cài và dây thun là các khí cụ được dùng trong phương pháp chỉnh nha cố định.

Thun (ChunElastic Ligature), chỉ thép ( Ligature Wire)

Để gắn dây cung vào mắc cài, hoặc để liên kết các răng sát khít lại với nhau, hoặc để neo giữ ổn định một nhóm răng nào đó. Chun chỉnh nha cũng có nhiều loại; chun tại chỗ, chun chuỗi; chun liên hàm; chun tách kẽ.

Khí cụ chỉnh nha giãn hàm – Transforce

Đúng như tên gọi của nó, khí cụ này có tác dụng làm giãn xương hàm tạo điều kiện cho răng có thêm khoảng trống để xoay, di chuyển.

Khí cụ chỉnh nha cho trẻ em là gì

Khí cụ chỉnh nha giãn hàm giúp nới rộng diện tích xương hàm.

Một số khí cụ bổ trợ khác

Khí cụ Forsus: Khí cụ điều chỉnh khớp cắn

Khí cụ chỉnh nha di chyển răng cối lớn – dây cung di xa

Khí cụ chỉnh nha đánh lún răng và chỉnh cắn chéo

Một số khí cụ bộ trợ khác gắn ngoài mặt: (khí cụ: Head gear; Face mash) – có tắc dụng điều chỉnh lại sự cân bằng tăng trưởng của 2 hàm.

 Hy vọng với những chia sẻ của Nha khoa Nụ Cười Duyên về vấn đề khí cụ chỉnh nha cho trẻ em, các bậc cha mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc răng miệng cho con trẻ tốt hơn rồi. Hãy liện hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1900 7100 nếu bạn muốn được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia nha khoa

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments