Lịch sử niềng răng – Từ CỔ ĐẠI đến ĐƯƠNG ĐẠI

Tại Việt Nam nói chung và Tp.Hồ Chí Minh nói riêng, niềng răng mới bắt đầu được quan tâm và sử dụng nhiều trong vòng chưa đầy một thập kỷ. Tuy nhiên, ít người biết rằng từ xa xưa con người đã nhận thức được tầm quan trọng của một hàm răng đều đặn và đã tìm mọi cách có thể để cải thiện thẩm mỹ cũng như chức năng cho hàm răng của mình.

Hãy cùng Nha khoa Nụ Cười Duyên tổng kết lại những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của niềng răng hiện đại nhé!

Niềng răng thời cổ đại: từ Ai Cập cho tới Rome

Lịch sử niềng răng

Niềng răng được tìm thấy trong xác của người La Mã cổ đại.

Theo như trong sách “The Angle Orthodontist”, Aristotle and Hippocrates là những người đầu tiên suy nghĩ về phương pháp nắn chỉnh răng vào những năm 400 tới 300 trước công nguyên.

Những người Etruscans (Italy cổ đại) chôn những người qua đời với các khí cụ để giữ khoảng cách giữa các răng và để đề phòng các răng không bị rơi khỏi vị trí. Các nhà khảo cổ cũng phát hiện xác ướp có nẹp kim loại bọc quanh răng.

Một ngôi mộ của người La Mã cổ đại cũng được tìm thấy trong đó có răng được bọc với dây vàng và tài liệu hướng dẫn sử dụng những sợi dây này như là một khí cụ chỉnh nha đương đại.

Thế kỷ thứ 18: Nước Pháp tiên phong phát triển nắn chỉnh răng

Nha sĩ người Pháp Pierre Fauchard được xem là cha đẻ của nền nha khoa hiện đại. Vào năm 1728, ông xuất bản cuốn sách “Traité des Dents” mô tả về rất nhiều phương pháp để nắn chỉnh răng. Nha sĩ Fauchard cũng sử dụng một khí cụ mà ông gọi “blandeau” để nong rộng khẩu cái hàm trên của mình.

Louis Bourdet là một nha sĩ người Pháp khác cũng xuất bản một cuốn sách năm 1754 mô tả chi tiết về cách thức sắp xếp răng. Bourdet cũng mô tả chi tiết hơn về khí cụ “blandeau” của Fauchard. Hơn nữa, ông còn là nha sĩ đầu tiên sử dụng phương pháp nhổ răng tiền hàm (cối nhỏ) nhằm mục đích chỉnh răng bị quá dày.

Lịch sử niềng răng 2

Những ghi chép trong cuốn sách Traité des Dents của nha sĩ người Pháp Pierre Fauchard

Thế kỷ thứ 19: Sự hình thành của nắn chỉnh răng hiện đại

Nắn chỉnh răng bắt đầu được xem là một chuyên ngành sâu trong điều trị nha khoa vào những năm đầu của thế kỷ 19. Chiếc dây cung đầu tiên được sử dụng vào năm 1819 đánh dấu sự ra đời chính thức của niềng răng hiện đại.

Trong khoảng thời gian này, vàng, bạch kim, bạc, thép, cao su mềm, cao su cứng, và thi thoảng là gỗ, ngà voi, kẽm và đồng được sử dụng chế tạo các khí cụ niềng răng, chỉnh nha.

Edward Maynard là nha sĩ đầu tiên sử dụng chun đàn hồi vào năm 1843 và E. J. Tucker là người đầu tiên sử dụng band cao su cho niềng răng vào năm 1850.

Norman W. Kingsley xuất bản nghiên cứu khoa học đầu tiên về nắn chỉnh răng hiện đại vào 1858 và J. N. Farrar là nha sĩ đầu tiên đề xuất phương pháp sử dụng lực tác động lên răng trong một khoảng thời gian dài để nắn chỉnh răng theo ý muốn.

Lịch sử niềng răng 3

Nắn chỉnh răng thế kỷ XIX

Thế kỷ 20: Sự phát triển như vũ bão của niềng răng

Edward Angle là người đầu tiên đề xuất hệ thống phân loại khớp cắn cho răng không thẳng hang vào những năm đầu của thế kỷ 20 tại Mỹ. Hiện nay, các nha sĩ vẫn sử dụng hệ thống phân loại khớp cắn của Angle. Angle cũng là người thành lập Hiệp Hội Nắn Chỉnh Răng Hoa Kỳ vào năm 1901.

Vào những năm của thập kỷ 60, thép không rỉ đã thay thế hoàn toàn vàng trong quá trình sản xuất khí cụ chỉnh nha.

Vào những năm đầu tiên của thập kỷ 80, niềng răng mặt trong (niềng răng mặt lưỡi/niềng răng “vô hình”) là lựa chọn số một cho những bệnh nhân niềng răng mà không muốn ai biết. Sau đó, niềng răng với mắc cài trong suốt vô cùng thẩm mỹ dần dần được ưa chuộng hơn.

Lịch sử niềng răng 4

Niềng răng bằng thép không gì giữa thế kỷ XX

Thế kỷ 21 – Niềng răng hiện đại với công nghệ máy tính và CAD/CAM

Lịch sử niềng răng 5

Nắn chỉnh răng với sự hỗ trợ của máy tính và công nghệ CAD/CAM của thế kỷ XXI

Khi nhìn vào niềng răng của bạn, bạn sẽ nhận thấy nắn chỉnh răng đã có những bước tiến vượt trội. Kế hoạch điều trị của bạn được tính toán chính xác trên máy tính và hệ thống chụp phim X-quang. Thậm chí dây cung của bạn được thiết kế riêng biệt bằng máy tính. Hơn nữa, bạn còn có thể lựa chọn nắn chỉnh răng không dùng mắc cài Invisalign, niềng răng mắc cài tự buộc hoặc niềng răng với mắc cài trong suốt vô cùng thẩm mỹ.

Nắn chỉnh răng đã thay đổi hoàn toàn từ những ngày đầu tiên khi Aristotle suy nghĩ về phương pháp chỉnh răng. Nụ cười với những miếng thép to và xấu xí của thập kỷ 60 cũng không còn. Cho dù bạn chọn phương pháp niềng răng gì đi chăng nữa, sự phát triển của công nghệ đã mang lại những phương pháp nắn chỉnh răng ưu việt, hiệu quả, thẩm mỹ và vô cùng thoải mái.

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments