Lưu ý nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi niềng răng

Với xu thế thẩm mỹ nha hiện nay, niềng răng để sở hữu một hàm răng đều đẹp là điều khá quen thuộc. Nhưng trước khi ra quyết định niềng răng, bạn nên tham khảo và nhận ý kiến tư vấn từ bác sĩ nha khoa những điều dưới đây nhé!

1. Thế nào là niềng răng chỉnh nha và tại sao người ta nên đi niềng răng?

Niềng răng chỉnh nha là một thủ thuật nha khoa, giúp sắp xếp lại các răng nằm sai vị trí và hàm nhằm giúp bạn sở hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt.

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên mang niềng răng khi bạn có các vấn đề như: răng lệch không đúng vị trí hoặc quá nhiều răng, hàm trên nhô ra ngoài nhiều hơn hàm dưới hoặc ngược lại; răng có vị trí không chính xác và khớp với xương hàm.

2. Niềng răng ở thời điểm nào là thích hợp nhất?

Nếu bạn có vấn đề cần phải thẩm mỹ răng, thì ở độ tuổi nào bạn cũng đều có thể thực hiện niềng răng được.

Tuy nhiên, thời gian hợp lý nhất để bạn tiến hành niềng răng là từ 10 đến 14 tuổi. Bởi vì lúc này răng dễ làm thẳng nhất do đầu và miệng còn đang phát triển.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý là bất kỳ sự điều chỉnh trên khuôn mặt có thể gây chấn thương cho một đứa trẻ nhạy cảm trong độ tuổi này. Do đó, nếu bạn muốn niềng răng cho con em thì nên thảo luận vấn đề này với các con trước khi đến mang niềng răng.

Vậy không thể nói rằng niềng răng chỉ dành cho trẻ em. Ngày càng có nhiều người lớn mang niềng răng để chỉnh sửa những khuyết điểm nhỏ của răng miệng và để cải thiện nụ cười của mình đấy các bạn.

3. Loại niềng răng nào là tốt nhất?

Với thắc mắc này bạn nên đến trung tâm, tại đây các nha sĩ sẽ thăm khám và cho biết tình trạng răng hiện tại, biết những thiết bị nào là tốt nhất cho vấn đề cụ thể của răng miệng bạn, và từ các lựa chọn đó bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho tình trạng của mình.

Xem thêm các loại niềng răng: TẠI ĐÂY

4. Thời gian mang niềng răng là bao lâu?

Điều đó phụ thuộc vào kế hoạch điều trị của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào rất nhiêu yếu tố, từ khoảng cách các răng, vấn đề tuổi tác. Khi tuổi càng cao, thời gian mang niềng răng có thể sẽ dài hơn.

Đa số các bạn có thể mang niềng răng trong thời gian từ 18 – 30 tháng. Tiếp theo là việc bạn phải mặc định mang chúng trong ít nhất một vài tháng đến 2 năm nhằm giữ cho các mô xung quanh răng thẳng.

Chi tiết về chi phí niềng răng: XEM THÊM

5. Việc niềng răng có khó chịu không?

Các dây nối sẽ siết chặt răng của bạn, tạo áp lực nhẹ vào khung hoặc các vân giao thoa để đẩy răng và hàm đến được vị trí mong muốn.

Vì thế, răng và hàm của bạn có thể cảm thấy hơi đau. Nhưng những khó chịu này thường ngắn. Cũng nên nhớ rằng một số răng của bạn có thể cần phải được tách ra để nhường chỗ cho các răng được niềng dịch chuyển và cho hàm được sắp đặt đúng vị trí cần thiết.

6. Tôi có phải tránh một số loại thực phẩm hay từ bỏ một vài thói quen cá nhân không?

Câu trả lời là có. Bạn nên cắt giảm đồ ngọt, khoai tây chiên và soda. Các loại thực phẩm có đường và tinh bột thường sinh ra axít và bợn răng. Điều này có thể gây sâu răng và phát triển các bệnh về lợi.

Các loại thực phẩm cứng, rắn, dai cũng nên loại trừ. Tránh ăn vật cứng và giòn như bắp rang, đậu phộng, kẹo cứng vì có thể làm đứt niềng răng. Cũng không nên nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi, hoặc lấy lưỡi đẩy răng….

7. Chăm sóc răng mang niềng răng tại nhà như thế nào?

Khi mang niềng răng đặc biệt là niềng răng mắc cài, vệ sinh răng miệng là quan trọng hơn bao giờ hết. Niềng răng có các khoảng trống nhỏ khiến thức ăn và mảng bám có bị mắc kẹt.
Đánh răng kỹ sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng chứa chất florua và bàn chải lông mịn. Súc miệng kỹ càng và soi răng trong gương để chắc chắn là răng của bạn đã sạch sẽ.

Bạn cũng nên dành thời gian để xỉa giữa niềng răng và dây dẫn với sự giúp đỡ của một sợi dây nhỏ. Lấy cao răng định kỳ 6 tháng để giữ cho nướu răng và răng khỏe mạnh.

8. Ai sẽ cung cấp những thông tin cho việc điều trị chỉnh hình răng của tôi?

Bác sĩ nha khoa sẽ là người có trách nhiệm phối hợp điều trị nha khoa cho bạn. Và điều này có thể bao gồm bất cứ kế hoạch điều trị chỉnh hình răng, bao gồm chẩn đoán, xét nghiệm và một số thủ tục chỉnh hình răng nào khác.

Bạn nên tìm đến những trung tâm niềng răng chỉnh nha uy tín, tại đó sẽ có các bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để được tư vấn về niềng răng cũng như các vấn đề bất thường của răng nhé!

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments