Lý do sở hữu hàm răng mọc chen chúc?

Răng bình thường “xếp hàng” đều đặn sát nhau trên một đường cung. Khi việc này bị xáo trộn, các răng chen lấn nhau và lệch về nhiều phía gây ra răng chen chúc.

Sự phát triển của một răng hàm khỏe mạnh, bình thường

Một đứa trẻ sinh ra sẽ bắt đầu những bữa ăn đầu đời bằng việc bú mẹ. Ngoài nguồn sữa mẹ quý giá ra, bú mẹ còn giúp kích thích khoang miệng đứa bé, nhất là má, lưỡi và hàm phát triển. Khi lớn lên và bắt đầu mọc răng sữa, những bữa ăn cũng trở nên đặc hơn. Một phần vì nguồn sữa mẹ dần ít lại, một phần việc ăn đồ ăn đặc giúp kích thích răng hàm phát triển, các răng sữa xếp ngay ngắn tạo tiền đề cho răng vĩnh viễn sau này.

Khi các răng sữa bắt đầu hết chức năng, răng vĩnh viễn dần bước lên làm nhiệm vụ. Hàm cũng tiếp tục phát triển vì bộ răng vĩnh viễn nhiều hơn bộ răng sữa, nên cần nhiều không gian hơn. Khoảng 18 tuổi là độ tuổi hoàn thiện về phát triển răng miệng, riêng răng khôn sẽ mọc chậm chạp sau đó.

Lý do xuất hiện răng chen chúc

Nhìn vào sự phát triển răng hàm khỏe mạnh của một người bình thường, ta có thể dễ dàng hình dung nếu một trong những bước kể trên bị bất thường sẽ khiến biến đổi sự sắp xếp của răng. Răng chen chúc khi răng không đủ chỗ mọc (hàm nhỏ so với răng), hoặc răng bị mọc lệch lạc do tác động bên ngoài (sâu răng, viêm nướu, tật xấu có hại…).

Điều trị răng chen chúc

Để khắc phục răng chen chúc, các bạn có thể niềng răng chỉnh nha, làm răng sứ, hoặc phẫu thuật. Dưới đây là 1 ví dụ về niềng răng mắc cài kim loại.

Răng chen chúc trước khi qua niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh nha để điều trị hàm chen chúc

Kết quả sau quá trình điều trị

Xem thêm: CHI PHÍ NIỀNG RĂNG

Nếu còn thắc mắc về răng chen chúc cũng như cách khắc phục tình trạng này bạn liên hệ với Nha Khoa Nụ Cười Duyên qua HOTLINE 1900 7100 để được tư vấn miễn phí trước khi quyết định nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi thông tin.

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments