MÀI RĂNG, THAO TÁC CẦN THIẾT KHI BỌC RĂNG SỨ

Mài răng chính là thao tác bắt buộc cần thực hiện trước khi lắp chụp mão sứ, bọc răng sứ phục hình cho răng.

Mài răng trước khi bọc răng sứ

Mài răng trước khi bọc răng sứ

Bọc răng sứ là giải pháp phục hình nha khoa được rất nhiều người tin tưởng áp dụng, không chỉ khắc phục được tình trạng răng sứt mẻ mà ngay cả trường hợp răng thưa hiệu quả. Đây là phương pháp sử dụng chất liệu sứ chụp lên trụ răng hoặc trụ Implant, sao cho ôm khít lấy nướu một cách tự nhiên và y như răng thật. Và để có được sự vừa khít chính xác ấy, thao tác mài răng là không thể bỏ qua.

Để giúp những ai đang có nhu cầu cần làm răng sứ nhưng vẫn e ngại việc mài răng có đau không, có hại không, Trung tâm nha khoa Nụ Cười Duyên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn thao tác này qua bài viết dưới đây.

Mài răng là thao tác sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để mài nhỏ hai bên răng bị sứt mẻ hoặc răng cần thẩm mỹ. Thao tác này được thực hiện khá nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi cần chuẩn xác tỉ lệ cao ở hai bên và thường không vượt quá 2mm.

Trong quá trình mài răng, nha sỹ cũng cần phải tuân thủ 3 nguyên tắc :

  1. Mài cùi không được vượt quá tỷ lệ chuẩn,
  2. Không xâm lấn tới tủy
  3. Mài răng sao cho lưu giữ được chụp tốt nhất.

Tỉ lệ mài răng bao nhiêu là chuẩn nhất còn tùy thuộc vào việc nha sỹ sau khi thăm khám cụ thể cũng như tình trạng răng miệng thực tế của bạn.

mài răng 1

Đây là thao tác giúp sửa soạn răng thật sao cho vừa khít với mão sứ mà không xảy ra tình trạng cộm vênh. Với những răng vỡ, răng to quá khổ hay răng hô vẩu nhẹ thì hoàn toàn có thể thực hiện chỉnh sửa được thông qua thao tác mài răng. Nhưng rất nhiều người thắc mắc mài răng có đau không? Bạn nên biết rằng: Răng được cấu tạo bởi 3 bộ phận cơ bản:

  • Men răng bên ngoài cứng nhất có tác dụng bảo vệ ngà và tủy bên trong.
  • Tủy răng nằm trong buồng tủy có chứa các mạch máu và dây thần kinh cảm giác.

Mài răng có thể xâm lấn đến cấu trúc răng thật và nếu mài quá mức có thể gây nên tình trạng ê buốt hoặc phạm vào buồng tủy. Điều này có thể gây nên những hệ lụy về sau cho sức khỏe răng miệng.

Mài răng là thao tác xâm lấn ít nhiều đến cấu trúc răng nên ít nhiều sẽ gây đau nhức nhưng cảm giác này rõ nét hay không thì còn tùy thuộc vào chuyên môn của nha sỹ, kỹ thuật thực hiện như thế nào. Nếu như đường mài hoàn hảo, sắc nét, không phạm ngà tủy thì không gây đau nhức quá nhiều. Đặc biệt là khi bạn được hỗ trợ bởi thuốc gây tê cục bộ thì hầu như cảm giác đau nhức khi mài là không có.

mài răng 2

Khoảng 2h sau khi mài răng, thuốc tê sẽ tan và bạn hơi có cảm giác ê buốt vùng đang điều trị, bạn không nên quá lo lắng, vì ê buốt sau khi mài răng là điều ai cũng gặp phải. Nếu như răng của bạn quá nhạy cảm thì nha sỹ có thể kê đơn thuốc giảm đau khá hiệu quả. Đặc biệt, sau khi bạn phục hình răng sứ xong thì cảm giác đau nhức cũng biến mất nên bạn có thể yên tâm. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn được một địa chỉ nha khoa uy tín với bác sỹ có chuyên môn giỏi để hạn chế những sai sót có thể xảy ra và giảm cảm giác ê buốt tối đa khi mài răng.

Tại Trung tâm nha khoa Nụ Cười Duyên, thao tác mài răng được tiến hành với sự hỗ trợ của máy mài linh hoạt với đường mài sắc nét, chuẩn xác sẽ hạn chế tối đa cảm giác đau nhức tối đa với thời gian nhanh nhất. Sau khi mài răng hoàn tất, nha sỹ sẽ lấy dấu hàm để gửi về labo chế tạo răng sứ. Sau khi hoàn tất việc chụ mão sứ, bạn sẽ sở hữu những chiếc răng sứ có hình thể chuẩn, trắng sáng, đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường.

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments