NHỮNG ĐIỀU “KINH DỊ” VỀ CAO RĂNG BẠN NÊN BIẾT

Mảng bám trên răng, cao răng hay vôi răng là những từ ngữ bạn được nghe rất nhiều, nhưng lại không biết nó là gì, hình thành từ đâu và hơn hết nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe hay thẩm mỹ răng miệng của bạn như thế nào. Hãy cùng Trung tâm nha khoa Nụ Cười Duyên tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này và tìm cách chăm sóc răng miệng của bạn nhé!

Bạn cho rằng những phần ố vàng thường đóng chặt ở xung quanh chân răng là gì?

Câu trả lời hẳn nhiều bạn đã biết – đó chính là cao răng. Vậy cao răng là gì, chúng hình thành như thế nào và liệu có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta?

Cao răng từ đâu đến?

Cần phải biết rằng, cao răng (hay vôi răng) là chất lắng cặn, mảng bám đã cứng lại và bám chặt trên răng.

cao răng 1

Bạn thường hay đi lấy cao răng (vôi răng) nhưng không biết nó hình thành do đâu.

Chúng là tổng hòa của hỗn hợp muối vô cơ gồm canxi cacbonat, phosphate với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô – bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi.

Những vôi răng này hình thành và trú ngụ ở dưới hay ngay tại đường viền nướu răng. Và sự “ăn nhờ ở đậu” này sẽ gây kích ứng đến mô nướu.

Cùng với đó, vôi răng sẽ tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và “ăn sâu” hơn, dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn như sâu răng, bệnh về nướu.

Giờ thì hẳn bạn sẽ đặt câu hỏi – cao răng được hình thành như thế nào?

Này nhé, sau khi ăn khoảng 15 phút, nước bọt trong miệng chúng ta sẽ tạo một lớp màng mỏng (vốn là một loại protein) trên bề mặt để bảo vệ răng.

Nếu lớp màng này không được làm sạch (bằng cách chải răng, sử dụng chỉ nha khoa), các vi khuẩn sẽ kéo đến ùn ùn và sinh sôi nảy nở, khiến lớp màng ngày một dày lên – gọi là mảng bám.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn. Điều đó có nghĩa, trong 1mg mảng bám chứa đến vài trăm triệu vi khuẩn.

Khi mảng bám còn mềm, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chúng khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa.

Nhưng khi để lâu, mảng bám sẽ vôi hóa bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm sẽ trở nên cứng, bám chặt vào bề mặt răng. Đến lúc này, bạn chỉ có thể tìm đến nha sĩ để loại bỏ lớp mảng bám mà thôi.

Nếu không loại bỏ mảng bám răng thì có sao?

Sự thật là nếu bạn không loại bỏ đống mảng bám này, thì hàm răng của bạn sẽ trở nên kinh dị hơn bao giờ hết – ở cả mặt sức khỏe và thẩm mỹ đấy!

cao răng 2

Việc gì sẽ xảy ra nếu bạn không loại bỏ mảng bám?

Cần khẳng định rằng, vi khuẩn trong mảng bám có khả năng tiết ra các axit phá hủy men răng. Nếu men răng bị tổn hại, khi bạn hút thuốc, uống trà, cà phê một thời gian dài – chất tanin trong trà, cà phê và nhựa thuốc lá sẽ kết hợp với lớp màng mỏng trên răng làm răng bị xỉn màu rất mất thẩm mỹ.

Nhưng đấy chỉ là mặt thẩm mỹ, còn về mặt sức khỏe cũng đáng sợ không kém! Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như viêm lợi với biểu hiện như chảy máu chân răng, miệng có mùi hôi, viêm nha chu.

Trường hợp nặng, độc tố vi khuẩn trong mảng cao răng còn gây ra viêm, dẫn đến hiện tượng tiêu xương ở răng – làm răng đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể làm lung lay đến rụng răng.

Chưa dừng lại ở đó, cao răng còn gây viêm tủy ngược dòng. Vi khuẩn trong mảng bám cũng làmột trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng, gây viêm mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch, tiểu đường…gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Vì thế các chuyên gia khuyên rằng, nếu có cao răng, bạn cần phải đi lấy cao răng định kỳ ngay để có hàm răng chắc khỏe cũng như nụ cười xinh.

Nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng chỉ tơ nha khoa mỗi lần sau ăn để có thể loại bỏ khỏi bề mặt răng (kẽ răng) những thức ăn thừa trước khi chúng có cơ hội hình thành vôi răng.

Vậy dùng tăm với đánh răng thì có loại bỏ được hoàn toàn thức ăn thừa? Câu trả lời là, dùng chỉ nha khoa sẽ giúp làm sạch các kẽ răng mà bàn chải đánh răng không chải tới được, cũng như giúp ngăn ngừa nguy cơ gây tổn thương nướu do sử dụng tăm gây ra.

cao răng 3

Hãy áp dụng các phương pháp làm sạch răng dành cho những chỗ khuất mà bình thường đánh răng bạn không thể với tới.

Đừng quên tháng 09 này bạn sẽ nhận được những ưu đãi vô cùng hấp dẫn khi sử dụng các dịch vụ: Tẩy trắng răng cao cấp, bọc răng toàn sứ Zirconia và niềng răng. Xem thông tin chi tiết chương trình ưu đãi dành riêng cho tháng 09 tại Trung tâm nha khoa Nụ Cười Duyên tại đây.

Nguồn: kenh14.vn

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments