Niềng răng chỉnh nha cho người trưởng thành tại nha khoa Nụ Cười Duyên

Khi điều trị niềng răng cho người trưởng thành, bác sĩ chỉnh nha tại nha khoa Nụ Cười Duyên sẽ xem xét và lập một kế hoạch điều trị phù hợp với thời gian, thẩm mỹ, kết quả và sự dễ chịu cho từng bệnh nhân cụ thể khi mang khí cụ chỉnh nha.

1. Thời gian niềng răng cho người trưởng thành tại nha khoa:

Khác với chỉnh nha cho trẻ em, ở người trưởng thành không còn sự tăng trưởng và phát triển. Nhờ vậy thời gian điều trị cũng ngắn hơn là ở trẻ em, thông thường là 18 tháng đối với những trường hợp không nhổ răng, 24 tháng đối với những trường hợp nhổ răng. Trong khi đó việc niềng răng chỉnh nha ở trẻ em, để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, nghĩa là khoảng 2-3 năm (một số trường hợp ngoại lệ thời gian sẽ được điều chỉnh để phù hợp với kế hoạch học tập và cuộc sống của trẻ, nhưng như vậy thì sự kiểm soát sẽ ít hơn).

Tuy nhiên, với một số trường hợp phức tạp như mất răng, thời gian có thể kéo dài đến 3 năm, hoặc đơn giản như phục hình răng sứ, v.v… thì thời gian khá ngắn chỉ cần khoảng 6 tháng.

2. Tính quan trọng của thẩm mỹ khi niềng răng cho người trưởng thành

Với người trưởng thành, vì công việc họ cần phải giao tiếp nhiều nên việc thẩm mỹ niềng răng khá quan trọng, nó ảnh hưởng khá nhiều đến người thực hiện chỉnh nha. Nắm bắt được tâm lý đó, để đáp ứng nhu cầu này, bạn có thể chọn mắc cài sứ hoặc mắc cài mặt trong (mắc cài lưỡi).

a-. Mắc cài sứ:

Niềng răng mắc cài sứ xuất hiện khi vật liệu sứ nha khoa trở nên quen thuộc trong thời gian gần đây và ngày càng phổ biến hơn.

Tổng qua các hệ thống mắc cài sứ có độ dày hơn khoảng 30% so với loại mắc cài kim loại. Vì vậy khi đeo mắc cài sứ bạn sẽ thấy cộm và khó chịu hơn mắc cài kim loại. Mắc cài sứ cũng có giá thành cao hơn mắc cài kim loại. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy không thật sự tự tin với sự có mặt của mắc cài kim loại, thì mắc cài sứ sẽ là một lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Như vậy, mắc cài sứ chỉ có thể giúp cải thiện một phần mục tiêu thẩm mỹ khi niềng răng cho người trưởng thành. Chọn lựa mắc cài sứ có thẩm mỹ hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như màu răng, màu da của bạn, và có gây khó chịu cho bạn hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng khớp cắn ban đầu. Khi bạn khám chỉnh nha, Bác sĩ sẽ tư vấn bạn lựa chọn loại mắc cài sứ thích hợp để thẩm mỹ mà vẫn đạt được kết quả mong muốn.

b-. Niềng răng mắc cài mặt trong (mắc cài lưỡi):

Nếu đòi hỏi mắc cài lưỡi di chuyển răng và tạo lực được như mắc cài mặt ngoài, thì mắc cài lưỡi sẽ khá dày, dễ sút, và là một “cơn ác mộng” đối với lưỡi của bạn! Đây là những khó khăn mà các bác sĩ chỉnh nha vẫn còn chưa thể giải quyết được.

Đối với những trường hợp đơn giản, mắc cài lưỡi 2D (chỉ làm nghiêng răng, xoay răng, trồi hoặc lún răng) lại là một lựa chọn tốt. Độ dày chỉ 1.3 mm giúp mắc cài này thân thiện với lưỡi và không tạo chấn thương.
Mac cai luoi 2D

Tuy nhiên, do khó kiểm soát sự di chuyển chân răng với loại mắc cài này, nên những trường hợp phức tạp là gần như không thể làm được với hệ thống mắc cài này, chẳng hạn như các trường hợp nhổ răng, hô xương, chen chúc quá nhiều, răng di chuyển nhiều, v.v…

Vì vậy, trong một số trường hợp dùng mắc cài lưỡi, ở một số giai đoạn cần sử dụng lực phức tạp, bác sĩ sẽ gắn mắc cài mặt ngoài. Sự kết hợp mắc cài lưỡi và mắc cài mặt ngoài giúp bạn đạt được thẩm mỹ trong một số công việc (giai đoạn chỉ gắn mắc cài mặt lưỡi), đồng thời khi gắn mắc cài mặt ngoài cũng giúp bác sĩ di chuyển được răng trong một số thời điểm khó, chẳng hạn như khi trong giai đoạn kết thúc trước khi tháo mắc cài.

Xem thêm chi tiết CHI PHÍ NIỀNG RĂNG

3. Mục đích điều trị:

Đôi khi bạn chỉ cần sắp xếp lại các răng trước vào đúng vị trí cho thẳng hàng và đều đặn, hoặc đơn giản là chỉ muốn dựng một chiếc răng bị nghiêng vào khoảng mất răng để ghép Implant, thì bác sĩ chỉnh nha sẽ lên kế hoạch điều trị với chỉ có một số ít vấn đề đó, sử dụng mắc cài cho một vài răng riêng lẻ, và dĩ nhiên, thời gian điều trị sẽ rút ngắn rất nhiều, chỉ khoảng vài tháng.

Dĩ nhiên, bạn phải thảo luận kỹ với bác sĩ chỉnh nha về mong muốn của bạn và những vấn đề bạn muốn giải quyết. Càng nhiều vấn đề cần giải quyết, thời gian càng dài, và ngược lại. Sẽ là không thực tế nếu bạn muốn có một nụ cười đẹp toàn vẹn, nhưng lại chỉ cho bác sĩ vài tháng để chỉnh nha trong khi vấn đề của bạn là khá nhiều.

Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến niềng răng cho người trưởng thành hay niềng răng chỉnh nha, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến nha khoa Nụ Cười Duyên theo HOTLINE 1900 7100 để được tư vấn miễn phí nhé.

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments