Niềng răng dây cung là gì, có tác dụng ra sao?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Xin cho em hỏi niềng răng dây cung là gì, có tác dụng ra sao ạ? Hàm răng của em bị khập khểnh nặng, mọi người bảo em nên đi niềng răng dây cung. Tuy nhiên, em đang phân vân vì chưa hiểu rõ phương pháp này. Vậy mong bác sĩ giải đáp giúp em (Minh Tú – 27 tuổi – Tp.HCM).

Chuyên gia nha khoa tư vấn

Chào bạn Minh Tú! Rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ những vấn đề mà mình đang gặp phải về cho Nha khoa Nụ Cười Duyên. Với thắc mắc “niềng răng dây cung là gì, có tác dụng ra sao” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Niềng răng dây cung là gì? [Kiến thức chỉnh nha]

Niềng răng – chỉnh nha là một phương pháp làm thẳng răng đã có từ rất lâu (trên dưới 100 năm). Hiện nay, niềng răng – chỉnh nha được chia thành 2 kĩ thuật chính, bao gồm: Niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Trong đó, niềng răng mắc cài cũng chính là niềng răng dây cung.

Niềng răng dây cung

Niềng răng dây cung là một kĩ thuật làm thẳng răng đã có từ rất lâu.

Niềng răng dây cung (niềng răng mắc cài) là kĩ thuật chỉnh nha truyền thống, được chỉ định trong các trường hợp bi sai lệch khớp cắn do răng mọc lệch, chẳng hạn: răng hô (vẩu), móm, khớp cắn sâu, khớp cắn hở, khớp cắn chéo, răng thưa, mọc khập khểnh – chồng chéo lên nhau…

Với kĩ thuật niềng răng này, các mắc cài sẽ được gắn cố định lên trên răng. Tiếp theo, sử dụng dây cung để nối các mắc cài lại với nhau. Đồng thời, dây cung được giữ chặt bên trong rãnh mắc cài bằng dây thun hoặc chốt tự động. Sau đó, bác sĩ tác động lên dây cung và mắc cài, nhằm tạo ra lực kéo và xiết răng, giúp răng dịch chuyển từ từ về vị trí mới cho đến khi đều đặn và thẳng hàng.

Xem thêm: niềng răng mắc cài giá bao nhiêu.

Niềng răng dây cung là gì

Niềng răng dây cung là sử dụng mắc cài và dây cung để tạo lực kéo răng, giúp răng dịch chuyển về vị trí mới.

Niềng răng dây cung có tác dụng ra sao? [Lợi ích vượt trội]

Cho đến nay, niềng răng dây cung vẫn luôn là kĩ thuật chỉnh nha được bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn nhiều nhất. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật mà kĩ thuật này mang đến cho bạn:

  • Giúp cho răng đều đặn và thẳng hàng: Niềng răng – chỉnh nha giúp nắn chỉnh và sắp xếp lại vị trí của của các răng trên cung hàm. Nhờ đó, sau khi kết thúc ca niềng răng – chỉnh nha, khuôn răng của bạn sẽ trở nên đều đặn, thẳng hàng và khỏe mạnh như mong muốn.
  • Khôi phục chức năng ăn nhai và phát âm: Chức năng ăn nhai và phát âm của bạn sẽ không được thực hiện tốt nếu như khớp cắn bị sai lệch. Tuy nhiên, niềng răng – chỉnh nha có thể giúp bạn tái tạo lại sự cân đối và hài hòa của khớp cắn. Do đó, sau khi kết thúc ca điều trị, bạn có thể ăn uống thoải mái những món mình thích, việc giao tiếp cũng dễ dàng hơn.
Niềng răng dây cung có tác dụng gì

Sau khi niềng răng, chức năng ăn nhai của bạn sẽ được khôi phục như ban đầu.

  • Cải thiện sức cơ thể và hệ thống tiêu hóa: Niềng răng dây cung giúp chức năng ăn nhai được khôi phục hoàn toàn. Vì thế, thức ăn sẽ được nghiền nát trước khi đưa vào dạ dày. Chính điều này đã giúp việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trở nên dễ dàng hơn, từ đó mà sức khỏe cơ thể và hệ thống tiêu hóa được cải thiện đáng kể.
  • Trả lại cho bạn khuôn mặt và nụ cười xinh đẹp: Một hàm răng lệch lạc, khập khểnh, hô, móm, hở kẽ…. sẽ khiến khuôn mặt và nụ cười của bạn trở nên xấu xí. Nhưng đừng lo lắng, niềng răng – chỉnh nha sẽ giúp bạn khắc phục triệt để tình trạng này. Sau khi điều trị, bạn sẽ sở hữu khuôn mặt cân đối và hài hòa, nụ cười duyên dáng và cuốn hút.
Niềng răng dây cung có tác dụng như thế nào

Khuôn răng đều đặn và thẳng hàng giúp nụ cười của bạn xinh đẹp hơn.

Hy vọng với những chia sẻ về niềng răng dây cung là gì, có tác dụng ra sao, các bạn đã tìm thấy nhiều thông tin hữu ích cho bạn thân rồi. Nếu vẫn còn thắc mắc cần được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng liên hệ qua hotline 1900 7100 để được tư vấn bởi chuyên gia nhé.

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments