Niềng răng duy trì và những thông tin cực quan trọng

Sau khi hoàn tất ca chỉnh nha, việc tiếp tục mang các khí cụ niềng răng duy trì để giữ cho răng nằm ổn định tại vị trí mới là một phần rất quan trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị.  Nếu bạn muốn sở hữu một hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh, thì hãy đeo hàm duy trì sau khi niềng răng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Các loại niềng răng duy trì phổ biến hiện nay

Kết thúc ca chỉnh nha, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định đeo một bộ dụng cụ giữ răng sau khi niềng, gọi là niềng răng duy trì (hàm duy trì). Bộ dụng cụ giữ răng này có nhiệm vụ giữ cho răng nằm ổn định trên xương và nướu, nhằm tránh xảy ra tình trạng răng bị xô lệch trở lại.

Cho đến thời điểm hiện tại, khí cụ niềng răng duy trì được phân chia thành 2 loại chính, bao gồm: hàm duy trì tháo lắp và hàm duy trì có định.

  • Hàm duy trì tháo lắp: Là dụng cụ giữ răng được làm từ nhựa nha khoa trong suốt, thiết kế ôm sát cung hàm và có thể tháo ra – lắp vào theo ý muốn. Ưu điểm: Có thể đeo loại hàm duy trì này cả ngày mà không hề gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt, với đặc tính có thể tháo rời được, nên việc vệ sinh răng miệng và ăn uống trở nên dễ dàng hơn.
Niềng răng duy trì

Niềng răng duy trì tháo lắp có ưu điểm là dễ dàng tháo vào, lắp ra theo ý muốn.

  • Hàm duy trì cố định: Đây là loại dụng cụ giữ răng được làm bằng thép không gỉ, với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau (thẳng, xoắn…). Bác sĩ sẽ gắn cố định sợi dây thép giữ răng này lên các răng trước (răng số 1,2 và 3) bằng một loại xi măng nha khoa. Ưu điểm: Các răng không thể bị xô lệch trở lại, hiệu quả giữ răng cao. Bộ niềng răng duy trì được cố định ở mặt trong của răng, nên rất thẩm mỹ.
Niềng răng duy trì cố định

Niềng răng duy trì cố định giúp răng nằm yên tại vị trí mới của mình một cách chắc chắn.

Những lưu ý quan trọng khi đeo niềng răng duy trì

Để quá trình đeo khí cụ niềng răng mang lại kết quả “tối ưu”. Đồng thời, tránh tình trạng răng bị xô lệch, khập khểnh trở lại, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

  • Thời gian đeo niềng răng duy trì: Đối với hàm duy trì cố định, bạn không thể tự tháo ra lắp vào, cho nên bạn sẽ phải mang chúng cả ngay cho đến khi được bác sĩ tháo ra. Còn với hàm duy trì tháo lắp, trong 3 tháng đầu tiên thì bạn phải đeo nó cả ngày. Nếu không nhận thấy dấu hiệu duy chuyển nào của răng, sau 3 tháng bạn chỉ cần mang vào ban đêm hoặc vài giờ đồng hồ vào ban ngày.
  • Chế độ vệ sinh răng miệng: Để tránh gặp phải các bệnh lý răng miệng nguy hiểm, bạn cần phải vệ sinh răng miệng thường xuyên (từ 2 – 3 lần/ngày). Sau khi chải răng, bạn nên súc miệng với nước muối ấm hoặc nước súc miệng. Ngoài ra, việc sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng là rất cần thiết.
  • Gặp bác sĩ nha khoa: Nếu trong quá trình mang niềng răng duy trì, bạn nhận thấy có bất kì chuyển động không mong muốn nào của răng, thì hãy đến ngay trung tâm nha khoa để gặp bác sĩ. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám và điều chỉnh những sai lệch kịp thời, nhằm giúp răng đều đặn và thẳng hàng.

Có thể bạn quan tâm: NIỀNG RĂNG MẮC CÀI GIÁ BAO NHIÊU.

chỉnh nha niềng răng duy trì

Hãy đến gặp bác sĩ để khám răng định kì để giúp răng ổn định.

Tốt nhất, bạn nên mang niềng răng duy trì mỗi ngày và chăm sóc răng miệng theo đúng hưỡng dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp ca chỉnh nha đạt được kết quả cao nhất. Nếu bạn vẫn còn những vấn đề thắc mắc về dịch vụ niềng răng, vui lòng liên hệ qua hotline 1900 7100 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments