Bí kíp phòng ngừa hô và móm cho trẻ sớm

Làm sao để phòng ngừa hô và móm cho trẻ sớm ?? Đi cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu về thẩm mỹ càng ngày được chú trọng. Trong đó thẩm mỹ nụ cười lại càng quan trọng hơn. Tuy nhiên, hàm răng con người lại rất dễ dàng bị tác động khi ta còn trong độ tuổi ấu thơ. Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại thuở nhỏ góp một phần rất lớn khiến hàm răng trở nên lệch lạc, hô, móm.

Nguyên nhân gây hô và móm

Hô và móm gây ra bởi hai nhóm nguyên nhân chính là do di truyền và do những thói quen thường gặp thời thơ ấu như cắn môi trên, chống cằm, thói quen trượt hàm dưới ra trước. Nguyên nhân răng hô thường do thói quen như cắn môi dưới, mút tay, thở bằng miệng…

Phòng ngừa hô và móm cho trẻ sớm

Hô và móm là do di truyền và thói quen xấu từ khi còn nhỏ

Phòng ngừa hô và móm sớm cho trẻ

Không nhiều người biết rằng hàm con người phát triển nhanh nhất ở những năm đầu tiên và đạt được 50% sự phát triển ở 1 tuổi, 80-90% ở 8 tuổi, và hoàn thiện lúc 18 tuổi. Như vậy việc nuôi dưỡng trẻ trước sinh (khi còn là bào thai) đến 8 tuổi là giai đoạn rất quan trọng, đạt khoảng thích hợp cho răng trưởng thành. Nếu như nuôi dưỡng không tốt trong giai đoạn nhạy cảm này, kết hợp cùng những thói quen xấu đã nêu trên, khả năng trẻ bị móm sẽ rất cao. Việc phòng tránh hô móm phải bắt đầu ngay từ trước khi đứa trẻ sinh ra.

Phòng ngừa hô và móm cho trẻ sớm 2

Thói quen bú bình có thể khiến răng trở nên lệch lạc

Bà mẹ mang thai phải ăn giàu dinh dưỡng trước và trong khi có thai, nhằm giúp bé sinh đủ tháng, khỏe mạnh. Nuôi con bằng bú bầu sữa mẹ bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cân bằng hoàn hảo nhất của tạo hóa, bên cạnh đó động tác bú mẹ còn có nhiều tác dụng kích thích lực tăng trưởng xuống dưới và ra trước tích cực giúp hàm phát triển thích hợp, cải thiện tốt sức khỏe cơ nuốt, tăng trưởng hàm và đường thở thích hợp, khiến cung răng rộng hơn, trẻ buộc phải thở bằng mũi và vì vậy sẽ ít sai khớp cắn.

Hạn chế tối đa các tật xấu cho con, đồng thời theo dõi sát quá trình phát triển răng miệng của trẻ, đặc biệt là 2 giai đoạn: mọc răng sữa và thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Nên tham khảo tư vấn của bác sĩ răng hàm mặt nếu có bất kỳ điều gì lo ngại. Thói quen xấu bú bình, mút vú giả, mút ngón tay về sau sẽ phá hủy trên cả hàm trên và hàm dưới, gây co thắt và làm hẹp cung răng suy giảm cơ nuốt ảnh hưởng sự tăng trưởng của đường thở và hàm, trẻ bú bình dễ phát triển sai khớp cắn, mút vú giả làm gia tăng cắn chéo răng, sử dụng vú giả tạo lực phá hủy lên hàm của trẻ đang phát triển.

Phòng ngừa hô và móm cho trẻ sớm 3

Cho trẻ niềng răng sớm khi có dấu hiệu của hô và móm

Hô và móm có thể phòng ngừa ngay từ rất sớm với việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ hợp lý. Phụ huynh khôn ngoan và chu đáo sẽ giúp trẻ tránh được những dị tật xấu sau này mà phải tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc để chỉnh sửa, chưa kể những đau đớn về thể xác khi can thiệp y khoa.

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments