TIN VUI CHO VIỆC PHÒNG NGỪA SÂU RĂNG Ở TƯƠNG LAI

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y bang Florida (Mỹ) đã xác định được một chủng lợi khuẩn ( probiotic) mới, với khả năng kiềm chế hoạt động của các vi khuẩn xấu, từ đó hình thành giải pháp ngăn phòng ngừa sâu răng đơn giản và hiệu quả trong tương lai. Phát hiện này được cho là sẽ đưa đến sự hình thành của một loại thuốc giúp bảo vệ răng miệng.

phòng ngừa sâu răng 1

Trong khi việc phát triển loại probiotic miệng hiệu quả đòi hỏi nhiều nghiên cứu hơn cần được thực hiện, một ứng cử viên sinh vật có thể đã được tìm thấy: một chủng chưa được xác định của Streptococcus (Liên cầu khuẩn), hiện được gọi là A12.

“Để duy trì răng miệng khỏe mạnh, môi trường miệng phải có một cấu trúc hóa học tương đối ổn định, hoặc độ pH trung tính. Khi môi trường trong miệng trở nên có nhiều axit hơn, sâu răng hoặc các rối loạn khác có thể phát triển”, tiến sĩ Robert Burne – người đứng đầu phòng Nha khoa thuộc ĐH bang Florida và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết. “Vào thời điểm đó, vi khuẩn trên răng tạo ra axit và axit sẽ ăn mòn răng. Đó là quá trình hóa học đơn giản. Điều chúng tôi đã quan tâm là những hoạt động giữ cho độ pH duy trì ở mức cao”.

Nghiên cứu trước đây của Burne và người cộng sự Marcelle Nascimento – phó giáo sư cùng công tác tại ĐH Florida, thuộc ngành khoa học nha khoa phục hồi; cũng như các thành viên khác thuộc nghiên cứu đã tìm thấy 2 hợp chất chính được chia nhỏ ra thành amoniac, giúp trung hòa axit trong miệng. Các hợp chất này bao gồm urê, vốn được tiết ra trong miệng của mọi người, và arginine – một axit amin. Burne và Nascimento cũng từng nhận ra cả người lớn và trẻ em ít, hoặc không bị sâu răng thực hiện quá trình phá vỡ arginine tốt hơn so với những người sâu răng. Các nhà nghiên cứu đã biết vi khuẩn chịu trách nhiệm phá vỡ các hợp chất này, nhưng việc cần thiết là đi tìm loại vi khuẩn làm điều đó một cách tốt nhất, và A12 là một phần của câu trả lời.

“Giống như việc bổ sung probiotic vào ruột để tăng cường sức khỏe, chuyện gì sẽ xảy ra nếu có một công thức probiotic được phát triển từ vi khuẩn có lợi tự nhiên, từ chính những người sở hữu năng lực cao trong việc phá vỡ arginine?”, Burne nói. “Bạn sẽ đưa lợi khuẩn này vào một đứa trẻ khỏe mạnh hoặc người lớn có nguy cơ phát triển sâu răng. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ làm điều đó nhiều lần, một lần trong đời hoặc mỗi tuần một lần để phòng ngừa sâu răng. Nhưng ý tưởng là có thể ngăn chặn sự suy giảm sức khỏe răng miệng của mọi người, nhờ sinh vật có lợi tự nhiên”.

phòng ngừa sâu răng 2
Các nhà khoa học cho rằng A12 sở hữu một ‘vũ khí’ mạnh mẽ để chiến đấu với một loại đặc biệt có hại của vi khuẩn liên cầu, gọi là Streptococcus mutans, có khả năng chuyển hóa đường thành axit lactic, góp phần gia tăng lượng axit trong miệng, là nguyên nhân chính hình thành sâu răng. Nhóm nghiên cứu phát hiện A12 không chỉ giúp trung hòa axit bằng cách chuyển hóa arginine trong miệng, nó còn giết chết vi khuẩn Streptococcus mutans. Hiện các nhà nghiên cứu đã bắt đầu sắp xếp theo trình tự toàn bộ hệ gen của A12, với mong muốn biến nó thành công cụ kiểm tra cho những người có nguy cơ cao mắc sâu răng, kết hợp với yếu tố khác như chế độ ăn uống và thói quen vệ sinh răng miệng của họ.

Từ đây, chúng ta có quyền hy vọng rằng trong một tương lai gần sẽ có phương pháp giúp mọi người phòng ngừa sâu răng hoặc các bệnh răng miệng khác cách hiệu quả hơn. Nhưng đừng vì thế mà mọi người lơ là việc vệ sinh răng miệng đúng cách hay ăn uống buông thả nhé! Hãy chăm sóc răng miệng cách cẩn thận và phòng ngừa sâu răng tối đa để sở hữu hàm răng chắc khoẻ-trắng sáng.

Nguồn: tinhte.vn

Khi cần được tư vấn các vấn đề răng miệng quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Trung tâm nha khoa Nụ Cười Duyên qua các cách dưới đây:

☎ Điện thoại: 08 39 250 389
? Hotline: 09 07 40 70 90
? Website: www.nhakhoanucuoiduyen.com
? Đặt lịch Online tại: https://nhakhoanucuoiduyen.com/dat-lich-online/
? ĐC: 15 – 17 CMT8, Phường Bến Thành, Quận 1

 

Tags:
  Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

  Kiến thức liên quan

  Đăng ký ngay
  Hoặc
  Tổng đài

  Bài viết liên quan

  Comments

  comments