Sau khi làm răng sứ bị đen viền nướu có hại không?

Bố cục bài viết : 

Răng sứ bị đen viền nướu là tình trạng khá phổ biến trên những ca bọc răng sứ kim loại thường.

 

Răng sứ kim loại về lâu dài sẽ làm đen viền nướu gây mất thẩm mỹ.

Răng sứ kim loại về lâu dài sẽ làm đen viền nướu gây mất thẩm mỹ.

Quay trở lại 5-6 năm trước đây, khi việc phục hình bọc răng sứ thẩm mỹ còn mới mẻ, và lúc ấy răng sứ kim loại khá phổ biến trên thị trường vì giá cả phải chăng, cho chức năng ăn nhai trở về bình thường, nhưng lại có một nhược điểm là bị đen viền nướu sau khoảng 2- 5 năm sử dụng.

Nguyên nhân răng sứ bị đen viền nướu.

Sau khi bọc răng sứ khoảng vài tháng hoặc vài năm mà người dùng nhận thấy chân răng bị đen, đây là do bạn đang mang loại răng sứ có kim loại. Trong môi trường của khoang miệng: ngấm nước bọt, các mảng bám từ thức ăn,….

Sau một thời gian, vùng tiếp xúc giữa răng sứ và nướu sẽ chuyển màu đen do kim loại bên trong răng sứ đã bị oxy hóa. Hầu hết các vật liệu kim loại dùng trong sản xuất mão răng như niken-Cr, cobal… đều có thể bị oxy hóa, gây ra hiện trạng răng sứ bị đen viền nướu. Việc này sẽ làm mất thẩm mỹ cho hàm răng của bạn và không thích hợp phục hình cho các răng ở vị trí răng cửa, răng nanh.

Đồng thời, một vấn đề nữa mà bạn cần nhận biết rõ là mão răng sứ có thể bị giãn nở theo thời gian, gây hở cổ mão răng, nước ngấm hay thức ăn bám vào dễ gây hôi miệng, viêm nha chu và viêm nướu.

Lưu ý, nếu gốc răng của người làm răng sứ bị lộ ra nhiều (> 0.5mm), nên quay lại nha khoa hoặc đến các trung tâm nha khoa uy tín thực hiện lại mão răng.

Bên cạnh việc đen nướu răng, khi chọn thực hiện phục hình bằng những răng sứ kim loại hay Titan, chúng có thể gây dị ứng đối với những người nhạy cảm và có thể gây ê buốt răng khi tiếp xúc với thức ăn quá nóng hay quá lạnh.

Răng sứ có thể bị ê buốt do nhiệt độ của thức ăn.

Răng sứ có thể bị ê buốt do nhiệt độ của thức ăn.

Tuổi thọ của răng sứ kim loại, răng sứ Titan có thể từ 5-10 năm, nhưng từ mốc năm thứ 5 là phải phục hình lại do răng sứ bị đen.

Giải pháp khắc phục răng sứ bị đen viền nướu

Khi bị đen viền nướu, đặc biệt là khi đó ngay vị trí răng “mặt tiền” của bạn, chúng sẽ rất mất thẩm mỹ cho giao tiếp và nụ cười. Giải pháp duy nhất và hiệu quả nhất lúc này là thay răng sứ. Không có một phương pháp nha khoa nào có thể khắc phục được tình trạng bị đen viền nướu do răng sứ gây ra này, ngoại trừ thay mới bằng các răng toàn sứ.

Các loại răng sứ không gây đen viền nướu

Hiện tại, răng toàn sứ đang rất được nhiều người ưa chuộng, bởi tuổi thọ lâu dài của nó và ưu điểm nổi trổi mà nó mang lại, đặc biệt dù cho có sử dụng bao nhiêu lâu nó cũng không làm đen viền nướu. Một phần hầu hết những người có như cầu làm phục hình răng sứ thẩm mỹ lúc đầu chọn răng sứ kim loại để tiết kiệm chi phí, chứ thật sự họ vẫn chưa nghĩ nhiều đến vấn đề răng sứ kim loại làm đen nướu răng.

Nhưng càng về sau, thời gian con người ngày càng ít bởi công việc và chăm lo đời sống gia đình, nên khách hàng muốn chọn một loại răng sứ chỉ cần làm một lần cho hiểu qua lâu dài, và răng toàn sứ hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu.

Răng toàn sứ không bị đen viền nướu so với răng sứ kim loại

Răng toàn sứ không bị đen viền nướu so với răng sứ kim loại

Răng toàn sứ rất đa dạng, nhưng nổi trội nhất trong số đó là răng toàn sứ Zirconia cho độ thẩm mỹ tự nhiên và chức năng ăn nhai bình thường. Ngoài ra, bằng công nghệ CAD/CAM những chiếc răng sứ sẽ được chế tạo với độ chính xác tuyệt đối.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về sau khi làm răng sứ bị đen viền nướu, bạn vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp Trung tâm nha khoa Nụ Cười Duyên để được tư vấn tận tình, giúp bạn sở hữu hàm răng chắc khỏe, và nụ cười duyên dáng hơn.

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments