Tác hại về sức khỏe răng miệng khi cho bé bú sữa bình lâu

Thói quen cho bé bú sữa bình lâu dễ gây răng hô và làm tăng nguy cơ sâu răng rất nhiều lần. Ngoài ra,do hàm răng không phát triển ra hai bên được nên trẻ có thể bị hẹp hàm.

Hiện nay, nhiều người quan tâm đến tính thẩm mỹ của hàm răng nên có nhiều dịch vụ giúp mang lại hàm răng đẹp. Nhưng theo các bác sĩ nha khoa, hầu hết các bậc phụ huynh không biết rằng có những thói quen rất có hại, ảnh hưởng không tốt đến thẩm mỹ gương mặt của trẻ và ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của răng, hàm mặt, gây ra những lệch lạc về răng, hàm mặt và có thể làm rối loạn một số chức năng ở vùng hàm mặt.

Trẻ bú sữa bình lâu năm

Mút núm vú giả sẽ tạo lực ép vào hàm làm cho răng và xương hàm phát triển lệch lạc

Tác hại từ núm vú giả

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Đức Minh, lưu ý có những thói quen rất thường gặp ở trẻ như mút ngón tay, mút núm vú, thở bằng miệng hay cắn môi dưới là những nguyên nhân gây hô răng ở trẻ (răng và hàm trên đưa ra trước). Hiệp hội Sức khỏe bà mẹ trẻ em Hoa Kỳ khuyên chỉ nên cho bé dùng núm vú giả khi trẻ được trên 1 tháng tuổi, tức là sau khi việc bú mẹ đã trở nên ổn định. Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng, Phó Khoa Răng Hàm Mặt BV Nhi Đồng 1 TPHCM, khuyến cáo không nên cho trẻ ngậm núm vú giả ngay sau khi chào đời. Các bà mẹ có thể dùng núm vú giả để con đỡ quấy khóc, tuy nhiên, không nên lạm dụng. Không nên để trẻ ngậm núm vú giả trong miệng quá 6 giờ liên tục.

XEM THÊM: Địa chỉ niềng răng tốt nhất tại TPHCM !!

Cha mẹ thường cho trẻ ngậm núm vú giả vì nghĩ đơn giản rằng trẻ sẽ đỡ quấy khóc, không mút tay, đỡ mất vệ sinh. Nhưng ít người biết rằng nếu trẻ ngậm núm vú giả thường xuyên trong thời gian dài sẽ làm hàm răng của trẻ bị biến dạng, rất dễ bị những phát triển bất thường về hàm, cơ mặt, cung răng và lưỡi.

Mút núm vú giả sẽ tạo lực ép vào hàm làm cho răng và xương hàm phát triển lệch lạc. Hậu quả sẽ ảnh hưởng đến cấu tạo của hàm trên và hàm dưới, trẻ sẽ bị hô. Ngoài ra, do hàm không phát triển ra hai bên được, trẻ con có thể bị hẹp hàm.Thói quen bú bình dễ gây hô răng và làm tăng nguy cơ sâu răng rất nhiều lần.

Khi trẻ bước vào tuổi đi nhà trẻ, mẫu giáo, các bậc cha mẹ thường sợ trẻ bị suy dinh dưỡng nên có thói quen cho con bú thêm một bình sữa nữa trước khi đi ngủ vào buổi tối, hoặc có bà mẹ cho trẻ lên giường ngủ với một bình sữa hay bình nước pha với đường thay cho sữa để trẻ khỏi quấy khóc, bé ăn xong là ngủ luôn. Việc làm này gây hậu quả là trẻ dễ bị sâu răng.

Chống cằm, cắn môi… đều có hại

Ngoài ra, theo thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Đức Minh, còn có những thói quen xấu khác có hại cho răng hàm như thói quen nằm nghiêng một bên lâu ngày sẽ dẫn đến lép một bên hàm, thói quen cắn bút, khui nút chai, cắn các vật cứng… sẽ làm mẻ răng, mòn răng, răng chết tủy. Ngoài ra, khi răng bị đau và ê sẽ làm giảm độ ngon miệng khi ăn uống và dễ có nguy cơ bị sưng tấy hay nhiễm trùng.

Ở trẻ lớn hơn, thường có những tật xấu khác như chống cằm, tật cắn môi… Nhiều trẻ có thói quen chống tay vào cằm hoặc dùng răng cửa dưới cắn môi trên, thói quen này không gây xô lệch răng ngay tức thì nhưng nếu kéo dài có thể gây hô hàm dưới, tức là hàm dưới đưa ra hàm trên thụt vào, dẫn tới trẻ bị móm.

Theo thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng, ở trẻ cắn không khít vùng răng cửa thì đẩy lưỡi là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây lệch lạc răng. Còn trẻ có tình trạng nghiến răng kéo dài có thể đưa đến những hậu quả xấu ảnh hưởng tới các hệ thống nhai như răng, cơ, hàm và khớp thái dương hàm. Một số trẻ nghiến siết các răng mạnh đến nỗi làm vỡ men bờ cắn của các răng sữa hoặc gây mòn nhiều răng dẫn đến cắn sâu.

Nghiến răng nhiều có thể làm nướu và hàm răng thay đổi, gây đau và rối loạn khớp thái dương hàm, nhiều khi làm nhai khó và há miệng khó, trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến biến đổi hình dạng khuôn mặt tạo ra vẻ mặt mất cân xứng.

Một số trẻ có thói quen ngậm khi ăn bất kể bữa ăn chính hay bữa phụ. Điều này cũng làm cho răng hàm trở nên xấu đi. Đối với những trẻ này, đa số cha mẹ đều thấy mệt mỏi, stress vì mình đã làm đủ mọi cách, từ quát tháo, dọa nạt, dỗ dành đến xay nhuyễn, xay nhỏ… nhưng trẻ vẫn cứ ngậm.

DỊCH VỤ CHỮA RĂNG HÔ: Niềng răng thẩm mỹ đẹp hoàn mỹ !!

Đây là một thói quen rất xấu của trẻ vì lượng đường có trong các loại thức ăn sẽ bám vào răng trong một khoảng thời gian dài, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập và gây sâu răng nhanh chóng.

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments