HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG ĐẾN TỪ THÓI QUEN MÚT TAY Ở TRẺ

Thói quen mút tay là điều có thể bắt gặp ở bất cử trẻ nhỏ nào.

Một số cha mẹ lo lắng những vi khuẩn bẩn sẽ xâm nhập vào cơ con qua hành động này, nên sẽ cố gắng ngăn cản trẻ; một số cha mẹ tỏ ra không quan tâm lắm vì xem đó là chuyện rất bình thường và không gây hại gì đến trẻ.

Nhưng quý phụ huynh không hay biết rằng từ thói quen mút tay tưởng chừng như vô hại này lại có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ thống răng-hàm của bé. Hãy cùng tìm hiểu và loại bỏ thói quen xấu này để giữ cho trẻ răng đẹp nhé!

Trẻ có thói quen xấu là mút tay

Trẻ có thói quen xấu là mút tay

Tại sao trẻ hay mút ngón tay?

Trẻ có thể mút một ngón tay (thường là ngón tay cái), hoặc nhiều ngón tay, hoặc mút những bộ phận khác trong tầm với (như ngón chân cái).

Ngay sau khi sinh, trẻ hình thành phản xạ nuốt và phản xạ bám víu, giúp trẻ phát triển và ảnh hưởng đến định hướng ban đầu ở trẻ. Nhờ phản xạ nuốt mà trẻ được no bụng nên phản xạ này phát triển trội hơn phản xạ bám.

Trong quá trình phát triển, trẻ nhận biết, tìm hiểu thế giới xung quanh thông qua việc nghe, nhìn rồi cho vào miệng những vật mà trẻ cầm hoặc thấy. Việc cho vật vào miệng sẽ giúp trẻ biết được vật ngon hay dở, đồng thời có thể làm mất cảm giác đói.

Kinh nghiệm cho trẻ biết các vật cho vào miệng (nhất là vật mềm và ấm) sẽ đi kèm với thức ăn và sự thoải mái dễ chịu. Do đó, khi đói, bất an, mệt mỏi, hay khó chịu, trẻ sẽ đút ngón tay vào miệng.

Ảnh hưởng của thói quen mút tay

  • Đối với cơ thể trẻ:   

Nhiễm khuẩn ở miệng do bàn tay chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Dễ mắc các bệnh về tiêu hóa (tiêu chảy, nhiễm giun, sán v.v.)

  • Đối với răng-hàm của trẻ:  Việc ngừng thói quen mút ngón tay trước khi mọc các răng cửa vĩnh viễn đầu tiên sẽ không ảnh hưởng gì đến việc mọc và sắp xếp các răng vĩnh viễn.

Nếu thói quen vẫn kéo dài đến thời kỳ mọc răng cửa vĩnh viễn đầu tiên sẽ gây ra những rối loạn cho việc mọc răng hoặc sắp xếp các răng hoặc cả hai. Thường các răng cửa hàm trên nghiêng ra trước, các răng cửa hàm dưới nghiêng vào trong gây lệch lạc và mất thẩm mỹ cho hàm răng trẻ sau này.

thói quen mút tay 3

(Ảnh: Internet)

Nếu trẻ ngừng mút tay lúc 8 – 10 tuổi thì phần lớn các hậu quả có thể điều chỉnh được do các mức độ lệch lạc khớp cắn thường chỉ là ít và chậm mọc răng.

Điều trị thói quen mút tay    

Cha mẹ không nên quá lo lắng khi con mình mút ngón tay. Đa số trẻ thường ngưng mút ngón tay trước 4 – 5 tuổi, không cần phải điều trị gì. Nếu trẻ vẫn tiếp tục duy trì thói quen này, cần cân nhắc thời điểm điều trị, thời điểm thích hợp là từ 4 – 6 tuổi, trước khi răng vĩnh viễn mọc.

Với những trẻ vừa trải qua stress hoặc những thay đổi lớn trong cuộc sống (chuyển nhà, chuyển trường…) thì nên trì hoãn điều trị. Nếu cha mẹ và trẻ không muốn điều trị thì không nên cố.

Hạn chế thói quen mút tay ở trẻ

Hạn chế thói quen mút tay ở trẻ

Cần lưu ý không tạo áp lực cho trẻ, không để trẻ ở trạng thái lo lắng, căng thẳng, sợ hãi, cần giải quyết những vấn đề này trước, tránh làm tình trạng mút ngón tay trầm trọng hơn. Hướng cho trẻ tham gia vào các hoạt động, các trò chơi khác để quên đi thói quen này.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments