Tránh sâu răng cực dễ!

Đánh răng Đúng cách

Đánh răng sau mỗi bữa ăn, nếu không thì ít nhất là hai lần một ngày: sau bữa ăn sáng và trước khi đi ngủ.

sâu răng

Sử dụng bàn chải lông mềm. Kích thước và hình dáng bàn chải tùy thuộc vào cỡ miệng của bạn, nhưng hầu hết các nha sĩ đều khuyên dùng bàn chải điện với đầu bàn chải hình tròn. Kích thước và hình dáng bàn chải cho phép bạn chạm tới mọi chỗ trong miệng và các bề mặt của răng. Cứ ba đến bốn tháng lại thay bàn chải đánh răng một lần.

sâu răng

Dùng một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu. Đảm bảo bạn dùng kem đánh răng chứa fluoride được Hiệp hội Nha khoa Việt Nam công nhận. Fluoride giúp làm chắc men răng và ngừa sâu răng.

Dùng bàn chải đánh tất cả các bề mặt của răng. Bạn hãy đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ so với răng và nướu khi đánh. Đừng ấn quá mạnh nếu không bạn sẽ làm nướu bị tổn thương. Cụ thể:

 • Bắt đầu bằng chải mặt trước các răng.
 • Chải bước nhỏ từ bên này sang bên kia.
 • Sau khi chải phía trước mặt răng, chuyển sang chải mặt nhai và mặt sau của răng.
 • Để làm sạch mặt trong của răng cửa, để đầu bàn chải thẳng đứng và chải lên chải xuống vài lần.
 • Chải dọc theo đường nướu răng.
 • Bạn cũng cần chải lưỡi để loại bỏ vi khuẩn và giúp hơi thở thơm tho.

Súc miệng bằng nước sạch hoặc nước súc miệng. Nước súc miệng có thể được sử dụng để ngừa sâu răng, giảm tích tụ mảng bám, và giảm khả năng mắc các bệnh như viêm nướu. Hãy tìm mua nước súc miệng có chứa fluoride để ngừa hoặc giảm sâu răng. Nước súc miệng không thay thế được việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Hãy tìm các loại nước súc miệng chứa fluoride, không có cồn.

Dùng Chỉ Nha khoa

Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên dùng chỉ nha khoa sau khi ăn bữa chính và ăn vặt vì thức ăn có thể bị giắt vào kẽ răng bạn, như bỏng ngô hoặc ngô bắp. Kể cả khi bạn thường xuyên đánh răng, dùng chỉ nha khoa cũng là cần thiết.

sâu răng

Đầu tiên, hãy lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 45 cm. Bạn cần sợi chỉ dài để có thể cuộn phần chỉ bị bẩn sau khi sử dụng vào ngón tay trong khi làm sạch các kẽ răng. Cuộn phần lớn sợi chỉ vào một ngón giữa, phần cuối của sợi chỉ cuộn vào ngón giữa của tay kia. Ngón tay này sẽ cuộn phần chỉ đã dùng và bị bẩn khi bạn đi lần lượt từng kẽ răng trong miệng. Ấn sợi chỉ nha khoa vào kẽ răng một cách nhẹ nhàng. Đừng để chỉ chạm vào đường nướu.

sâu răng

Hãy thử dùng tăm chỉ nha khoa, tăm nha khoa hoặc dụng cụ lấy mảng bám bằng gỗ nếu bạn thấy khó sử dụng chỉ nha khoa.

Duy trì Chế độ Ăn uống Tốt cho Răng

Tránh các loại kẹo đường, đồ ngọt, tinh bột và carbohydrate tinh chế. Thực phẩm chứa nhiều đường gây tích tụ mảng bám vì vi khuẩn rất thích đường. Nếu bạn ăn đồ ngọt hoặc carbohydrate tinh chế, cố gắng đánh răng với kem có chứa fluoride ngay sau đó.

sâu răng

Hạn chế uống nước hoa quả và nước ngọt có ga. Nước ngọt có ga cũng chứa nhiều axít. Axít trong đồ uống và thực phẩm có thể làm hỏng men răng và tăng nguy cơ sâu răng. Hãy chỉ uống nước hoa quả nguyên chất không thêm đường. Nghiên cứu cho thấy nước hoa quả nguyên chất không gây sâu răng. Nếu bạn uống những thứ này, nhớ dùng ống hút để giảm thiểu tiếp xúc với răng.

sâu răng

Hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa axít. Axít từ thực phẩm có thể làm mòn men răng giống như axít trong nước ngọt. Thực phẩm chứa nhiều axít bao gồm hoa quả giống cam quýt như chanh xanh và chanh vàng. Cà chua, dưa muối, mật ong và rượu vang cũng là những thực phẩm chứa axít có thể làm hỏng men răng. Mặc dù bạn có thể ăn những loại thực phẩm này nhưng thời gian để chúng trong miệng cố gắng càng nhanh càng tốt.

sâu răng

Uống nhiều nước máy và trà xanh/đen. Ở hầu hết các quốc gia, nước máy đều được bổ sung fluoride.  Sử dụng nước máy được bổ sung fluoride để nấu nướng sẽ góp phần làm chắc men răng. Trà xanh và trà đen chứa các chất ngừa tích tụ mảng bám. Chúng cũng làm giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh về nướu.

sâu răng

Ăn thật nhiều hoa quả và rau củ giàu chất xơ. Những thực phẩm này có tác dụng tăng cường tuyến nước bọt trong miệng. Nước bọt là công cụ tự nhiên chống lại sâu răng, ngừa vi khuẩn và mảng bám dính vào răng. Sau khi ăn khoảng 20 phút, nước bọt bắt đầu trung hòa axít, chất tấn công men răng. Bạn nên ăn hoa quả và rau củ giòn như cà rốt, táo và cần tây.

sâu răng

Ăn các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua. Chúng chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho răng chắc khỏe.  Canxi, phốt phát và vitamin D trong sản phẩm sữa rất quan trọng đối với răng chắc khỏe vì cấu tạo răng của bạn chủ yếu là canxi. Nếu bạn không dung nạp được lactose, có nhiều thực phẩm giàu canxi và vitamin khác để bạn sử dụng như sản phẩm từ đậu tương.

sâu răng

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thường xuyên bị ợ nóng, trào ngược axít, hoặc rối loạn ăn uống.

Gặp Nha sĩ Thường xuyên

Gặp nha sĩ và chuyên gia vệ sinh răng miệng để làm sạch và kiểm tra răng định kỳ 6 tháng 1 lần tại khác trung tâm nha khoa uy tín.

sâu răng

Hỏi nha sĩ về việc trám răng. Đó là lớp trám răng bảo vệ bằng nhựa. Chúng có tác dụng hàn các kẽ nứt ở răng, nơi thức ăn có thể giắt vào.

Calendar is loading...

Tags:
  Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

  Kiến thức liên quan

  Đăng ký ngay
  Hoặc
  Tổng đài

  Bài viết liên quan

  Comments

  comments