Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng ??

Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng ? – Các loại bánh, kẹo ngọt,… thường có cấu tạo mềm, hình ảnh bắt mắt, vị ngọt nên dễ khiến các bé rất thích. Hơn nữa, ở hầu hết các trường học, vỉa hè, các quầy bán thực phẩm đều bày bán bánh kẹo, đây là những nơi mà trẻ em rất hay đến. Việc bánh kẹo xuất hiện ở khắp nơi cùng với tâm lí chiều con của các phụ huynh đã gián tiếp khiến cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo ngọt.

Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng?

Trẻ em là tín đồ của các loại bánh kẹo ngọt, khi có điều kiện, các bé sẽ ăn rất nhiều. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ bị sâu răng nhiều hơn. Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng? Đây là câu hỏi của nhiều phụ huynh khi phát hiện con mình bị sâu răng. Thật ra, bánh kẹo không phải là tác nhân duy nhất gây nên sâu răng ở trẻ em, còn có các nhân tố khác như vi khuẩn gây sâu răng trong khoang miệng và thời gian để sâu răng hình thành.

vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng 1

Bánh kẹo ngọt là 1 trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị sâu răng ??

Trong bánh, kẹo ngọt chứa nhiều loại đường ngoại sinh như saccarose (loại đường chủ yếu gây sâu răng), fructose, maltose, glucose,… Khi các loại đường này vào khoang miệng mà không được vệ sinh răng miệng kỹ sẽ bám vào bề mặt răng, các kẻ hở của răng. Tại đây, các vi khuẩn sâu răng tiếp xúc và chuyển hóa chúng thành acid bám trên răng, theo thời gian hình thành nên các lỗ sâu.

Nha khoa cho người lớn tuổi: Cấy ghép răng Implant – Phục hình răng đã mất

Răng sữa ở trẻ thường có lớp men răng mỏng, nếu gặp acid gây sâu răng do vi khuẩn chuyển hóa thành rất dễ tạo thành lỗ sâu. Thời gian hình thành và phát triển của sâu răng ở trẻ em cũng nhanh hơn so với ở người trưởng thành. Trẻ lại có thói quen ăn đồ ngọt, uống nước có gas nhiều nên sâu răng thường hình thành và phát triển rất nhanh.

Trẻ rất ít khi vệ sinh răng miệng đúng cách, đủ các lần cần thiết, đặc biệt sau khi ăn bánh kẹo ngọt lại càng không đánh răng, súc miệng kỹ. Các bậc phụ huynh thường xuyên nhắc nhở nhưng lại không theo dõi việc đánh răng của trẻ. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn sâu răng có thể tiếp xúc với chất ngọt còn sót lại trong khoang miệng để tạo thành sâu răng.

vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng

Vệ sinh răng miệng không đúng cách, thường xuyên sẽ khiến sâu răng hình thành và phát triển nhanh hơn.

Những lí do trên chính là nguyên nhân vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng. Ngoài ra, việc cha mẹ thường ít để ý đến vấn đề ăn bánh kẹo ngọt cũng như vệ sinh răng miệng của trẻ cũng khiến trẻ dễ bị sâu răng, tình trạng đôi khi còn trầm trọng hơn nếu không kịp thời chữa trị.

Một số cách hạn chế việc vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng:

  • Hướng dẫn trẻ cách vệ sinh răng miệng đúng, theo dõi thường xuyên việc trẻ đánh răng hàng ngày.
  • Đưa trẻ đi khám răng miệng định kỳ tại các nha khoa có uy tín.
  • Bổ sung đủ các chất cần thiết cho trẻ thông qua ăn uống và hạn chế để trẻ ăn nhiều bánh kẹo ngọt.
  • Nếu phát hiện trẻ bị sâu răng, nên đưa đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

Trẻ sẽ hạn chế được bệnh sâu răng nếu các bậc phụ huynh thường xuyên quan tâm đến răng miệng và theo dõi tình hình ăn uống của trẻ. Hy vọng với giải đáp phía trên, bạn đã hiểu “vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng” của mình. Nếu còn vấn đề hay thắc mắc gì, bạn hãy gọi ngay đến hotline 1900 7100 để được Nha khoa Nụ Cười Duyên tư vấn thêm nhé!

Chia sẻ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someone

Đăng ký ngay
Hoặc
Tổng đài

Bài viết liên quan

Comments

comments